การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการ ของโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) - สุขสบาย, จุลศักดิ์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2018)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการที่ผ่านมา 2) พัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการให้มีประสิทธิภาพและ 3) ประเมินความ พึงพอใจในการใช้ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการ ของโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร(ฝ่ายประถม)กลุ่มตัวอย่าง เป็นบุคลากรของโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสัมภาษณ์เกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาระบบเดิม แบบสัมภาษณ์เกี่ยวกับการพัฒนาระบบตามแนวทางวงจรการพัฒนาระบบ SDLC และแบบสำรวจความพึงพอใจในการใช้บริการระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการดำเนินการสังเคราะห์ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการที่ผ่านมา บุคลากรที่รับผิดชอบการพัฒนาระบบขาดการกำกับดูแลในการพัฒนาและการประสานงานกับผู้พัฒนา,อุปกรณ์พื้นฐานโดยส่วนใหญ่ใช้งานมานานและมีประสิทธิภาพต่ำ, มีขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน การเข้าถึงข้อมูลมีความยุ่งยาก, ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเดิม ยังไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการ, และข้อมูลหรือสารสนเทศถูกจัดเก็บในระบบฐานข้อมูลที่หลากหลายรายงานและไฟล์ข้อมูล ในการจัดทำรายงานเกิดความยุ่งยาก อีกทั้งยังไม่ตอบสนองความต้องการในการใช้สารสนเทศ โดยเฉพาะข้อมูลผลการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนรายบุคคล สำหรับการส่งเสริมและกำกับดูแลการตรวจสอบ การประเมินผล และการประกันคุณภาพการจัดการศึกษา 2. การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการโดยใช้แบบแผนการพัฒนาซอฟต์แวร์ตามแนวทางวงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) ซึ่งระบบที่พัฒนาขึ้นโดยการประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต เป็นลักษณะเว็บแอพพิลเคชั่น ภายใต้ระบบปฏิบัติการลินุกซ์อูบุนตู (Linux Ubuntu) ใช้ฐานข้อมูล MySQL เขียนคำสั่งด้วยภาษา PHP, Java Script เป็นต้น ระบบที่พัฒนาขึ้นใช้งานผ่านเบราเซอร์ FireFox มีประสิทธิภาพสูงสุด ระบบมีการกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล รายงานสามารถแสดงผลได้ผ่านเบราเซอร์ และสามารถส่งออกเป็นไฟล์ MS-Excel และไฟล์ PDF 3. การประเมินความพึงพอใจในการใช้ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการ ผู้ใช้ระบบตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจในการใช้บริการระบบสารสนเทศ มีค่าเฉลี่ยโดยรวม เท่ากับ 3.90 ซึ่งมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก คำสำคัญ : ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฝ่ายวิชาการ, วงจรการพัฒนาระบบ, การพัฒนา ABSTRACT The purpose of this research were1) to study the problems and obstacles in developing management information system in academic affairs, 2) to develop management information system in academic affairs, and 3) to evaluate the satisfaction of using management information system in academic affairs. This research was tested at Srinakharinwirot University : Prasarnmit Demonstration School (Elementary) personnels. The research instruments were interview form about problems and obstacles in developing old system, interview form about the system development in “SLDC system development cycle” approach, and satisfaction survey in information system in academic affairs service. The data of interview were analyzed by content analysis and was analyzed by mean, and standard deviation. The results indicated that 1) The data synthesis from the interviews in the study of the problems and obstacles in previous developing management information system in academic affairs. The result indicated that there were lack of control from person in charge and lack of coordination between responsible staffs and outsource company, the result showed that basic information technology equipments were old and low efficiency, the result disclosed that the procedure was duplicated and the data access was complicated, the result indicated that the information system could not respond to all the needs, and the result indicated that information were stored in database, report and file, resulting in complication for doing a report and could not respond to the needs to use information. 2) The development in management information system in academic affairs by using software development pattern of System Development Life Cycle (SDLC). The system developed by applying knowledge in information system and internet was web application under Linux Ubuntu operation system using MySQL database, written with PHP and Java Script command and opened on FireFox browser was the highest efficiency system. The system specified the right to access data and the report could be showed via browser and exported as MS-Excel and PDF file. 3) The satisfaction evaluation in using management information system in academic affairs. The result indicated that users’ satisfaction towards management information system service was in good level 3.90 Keyword: Management Information Systems Academic Affairs, System Development Life Cycle, Development.