ความต้องการการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนรัฐบาล จังหวัดสงขลา - กาญจนสำราญวงศ์, ปรีดาภรณ์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2017)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา และศึกษาสัดส่วนการเลือกศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โดยเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ที่มีความเชื่อมั่น 0.9294 จำนวน 450 ชุด กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 450 คน จากโรงเรียนรัฐบาลในจังหวัดสงขลา ที่ได้มาโดยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ สถิติพรรณนาที่ใช้ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติอนุมานที่ใช้ คือ การประมาณค่าสัดส่วนนักเรียนที่เลือกศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์การทดสอบไคกำลังสอง สำหรับทดสอบความเท่ากันของสัดส่วนประชากร และทดสอบความเป็นอิสระกัน ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่ ตัดสินใจศึกษาต่อแบบเต็มเวลา (ภาคปกติ) หลังสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยมหาวิทยาลัยที่ต้องการศึกษาต่อมากที่สุดคือมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์รองลงมาได้แก่มหาวิทยาลัยทักษิณ และนักเรียนต้องการเลือกเรียนคณะทางสายครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ มากที่สุด รองลงมาได้แก่ คณะที่เปิดสอนในสาขาวิทยาการจัดการ/บริหารธุรกิจ/พาณิชยศาสตร์ส่วนปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความต้องการการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาเรียงตามลำดับดังนี้ ด้านคุณภาพและชื่อเสียงของสถาบันด้านสังคมด้านสภาพ แวดล้อมของสถาบัน ด้านเศรษฐกิจและการเงินและด้านมหาวิทยาลัยในฝัน/โควตาค่าประมาณสัดส่วนของนักเรียน ที่เลือกศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เท่ากับ0.524 ( = 0.025, = 0.048) โดยโซนพื้นที่ที่ต่างกัน มีสัดส่วนการเลือกศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 คำสำคัญ : การศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา การประมาณค่าสัดส่วน