การศึกษาความสามารถด้านการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียนภาษาอังกฤษของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบ การเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างอิสระ - นักบุญ, จินตนา (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจ การคิดวิเคราะห์และการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการสอนโดยใช้รูปแบบการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างอิสระกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่4/5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)จำนวน 46 คน โดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (PurposiveSampling) ใช้แผนการทดลองแบบ One Group Pretest-Posttest Design กลุ่มตัวอย่างได้รับการสอนรูปแบบการเรียนรู้อย่างอิสระ ใช้เวลาในการทดลอง 6 สัปดาห์เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองประกอบด้วย แผนการสอนจำนวน 6 แผน แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจ จำนวน 20 ข้อ แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ จำนวน 20 ข้อ และแบบทดสอบวัดความสามารถในการเขียนเรียงความ 1หัวข้อเรื่อง สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ t-test for dependentsamplesผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่ได้รับการสอนโดยใช้รูปแบบการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างอิสระ มีความสามารถทั้งในการอ่าน การคิดวิเคราะห์ และการเขียนหลังการทดลองสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 คำสำคัญ : ด้านการอ่าน คิดวิเคราะห์ เขียนภาษาอังกฤษ การเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างอิสระ