การสอนแบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 5EsBSCS โดยใช้เทคนิคผังความคิดที่มีต่อ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ และความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) - เพียรค้า ธนลาวัณย์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์และความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2ก่อนและหลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักร สืบเสาะหาความรู้ 5EsBSCS โดยใช้เทคนิคผังความคิดกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2552จำนวน 48 คน ดำเนินการทดลองโดยใช้แบบแผนการทดลองแบบ One Group Pretest–Posttest Designและการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ t-test for dependentsampleผลการศึกษาพบว่า1. ผลสัมฤทธ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนก่อนและหลังได้รับการสอนแบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 5EsBSCS โดยใช้เทคนิคผังความคิดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.012. ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนก่อนและหลังได้รับการสอนแบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้ 5EsBSCS โดยใช้เทคนิคผังความคิดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 คำสำคัญ : การสอนแบบวัฏจักรสืบเสาะหาความรู้5EsBSCS โดยใช้เทคนิคผังความคิด การคิดวิเคราะห์