การศึกษาผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติกีตาร์ ด้วยชุดกิจกรรมการปฏิบัติกีตาร์แบบร่วมมือเชิงรุกของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม): THE STUDY IN ACHIEVEMENT IN GUITAR PRACTICE BY USING THE ACTIVE COLLABORATIVE GUITAR ACTIVITY PACKAGE OF GRADE 8 STUDENTS AT PRASANMIT DEMONSTRATION SCHOOL (SECONDARY DIVISION) - อินทราศักดิ์ ปิติวัตร; หวังพานิช ฌานิก (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบหนึ่งกลุ่มทดลองก่อนและหลัง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติกีตาร์ และศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนหลังการปฏิบัติกีตาร์ด้วยชุดกิจกรรมการปฏิบัติกีตาร์แบบร่วมมือเชิงรุก กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาทักษะดนตรีสากล3 (กีตาร์) ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 22 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ เครื่องมือทดลองคือ ด้วยชุดกิจกรรมการปฏิบัติกีตาร์แบบร่วมมือ (Cooperative learning) เชิงรุก (Active learning) เครื่องมือวัดคือ แบบวัดทักษะกีตาร์ และเครื่องมือรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการปฏิบัติกีตาร์ด้วยชุดกิจกรรมการปฏิบัติกีตาร์แบบร่วมมือเชิงรุก โดยเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์โดยใช้ค่าทดสอบที (t-test) แบบ Dependence วิเคราะห์ผลด้วยโปรแกรม ผลการวิจัยพบว่า 1.) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการปฏิบัติกีตาร์แบบร่วมมือ (Cooperative learning) เชิงรุก (Active Learning) มีผลสัมฤทธิ์ทางการปฏิบัติกีตาร์สูงขึ้นทั้งรายบุคคลและโดยรวม 2.) นักเรียนมีความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการปฏิบัติกีตาร์แบบร่วมมือ (Cooperative learning) เชิงรุก (Active Learning) โดยเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด