การพัฒนาระบบศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน: THE DEVELOPMENT OF STUDENT TEACHER CENTER SYSTEM OF PATUMWAN DEMONSTRATION SCHOOL - เขียววิจิตร ชีวัน; แก้วกุลธร พงศพิชญ์; ธีรอรรถ พีรนุช; เสริมพงษ์พันธ์ พรพรรณ; นันทธเนศ พงศธร (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
การวิจัยเรื่อง การพัฒนาระบบศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการระบบศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน 2) เพื่อพัฒนาระบบศูนย์ฝึกฯ และ 3) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพและประสิทธิผลของระบบศูนย์ฝึกฯ วิธีดำเนินงาน แบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 การศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการของระบบศูนย์ฝึกฯ ใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ระยะที่ 2 การพัฒนาระบบศูนย์ฝึกฯ โดยการวิเคราะห์เชื่อมโยงข้อมูลในระยะที่ 1 และผลการสนทนากลุ่ม พร้อมทั้งสร้างคู่มือการใช้ระบบศูนย์ฝึกฯ ระยะที่ 3 การหาประสิทธิภาพ ประสิทธิผลของระบบศูนย์ฝึกฯ มี 2 ขั้นตอน 1) การหาประสิทธิภาพโดยการทดลองใช้ระบบศูนย์ฝึกฯ กับครูพี่เลี้ยงผ่านโครงการฝึกอบรมศักยภาพครูพี่เลี้ยง วัดความรู้ของครูพี่เลี้ยง และสอบถามความพึงพอใจของครูพี่เลี้ยงที่มีต่อระบบศูนย์ฝึกฯ 2) การหาประสิทธิผลของระบบศูนย์ฝึกฯ ทำโดยการให้ครูพี่เลี้ยงที่ผ่านการฝึกอบรมไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพให้กับนิสิต ประเมินความสามารถของนิสิตและความพึงพอใจที่มีต่อการฝึกประสบการณ์วิชาชีพของครูพี่เลี้ยง ผลการวิจัยพบว่า โครงสร้างระบบศูนย์ฝึกฯ ประกอบด้วยงาน 4 ฝ่าย คือ 1) ฝ่ายงานวิจัยทางการศึกษา 2) ฝ่ายงานฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู 3) ฝ่ายงานนิเทศและพัฒนาวิชาชีพครู 4) ฝ่ายสำนักงานวิจัย นิเทศและฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ซึ่งแต่ละฝ่ายมีผู้รับผิดชอบและมีการกำหนดบทบาทหน้าที่ชัดเจน ผลการหาประสิทธิภาพของระบบศูนย์ฝึกฯ ได้ประสิทธิภาพของกระบวนการ (E1) เท่ากับ 84.13 และประสิทธิภาพผลลัพธ์ (E2) เท่ากับ 84.17 แสดงว่าระบบศูนย์ฝึกฯ สามารถนำไปใช้งานได้ คู่มือการใช้ระบบศูนย์ฝึกฯ ที่สร้างขึ้นมีผลการประเมินอยู่ในระดับมีคุณภาพมากที่สุด และครูพี่เลี้ยงมีความพึงพอใจต่อระบบโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด การหาประสิทธิผลของระบบศูนย์ฝึกพบว่า นิสิตที่ผ่านการฝึกจากครูพี่เลี้ยงที่ผ่านการฝึกอบรมมีความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และมีความพึงพอใจต่อการฝึกประสบการณ์ของครูพี่เลี้ยงตามระบบที่พัฒนาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก