การวิเคราะห์องค์ประกอบการยืนหยัดท่ามกลางความพลิกผันของครู ในโรงเรียนยอดนิยมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดสงขลา: EXPLORATORY FACTOR ANALYSIS OF THE PERSEVERANCE OF TEACHER IN THE DISRUPTION ERA IN POPULAR SCHOOLS UNDER SONGKHLA SECONDARY EDUCATION SERVICE AREA OFFICE - อินมณเฑียร พิทักษ์พล; เกิดทิพย์ ชวลิต (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบการยืนหยัดท่ามกลางความพลิกผันของครูในโรงเรียนยอดนิยมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดสงขลา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัย คือ ครูในโรงเรียนยอดนิยมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดสงขลา งานวิจัยครั้งนี้ใช้ตัวแปร ทั้งสิ้น 48 ตัวแปร ซึ่งผู้วิจัยได้กำหนดอัตราส่วนของตัวแปรต่อขนาดกลุ่มตัวอย่าง 1 : 9 จึงได้จำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 432 คน ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามและมีผู้ตอบแบบสอบถามกลับคืนมา 369 คน คิดเป็นร้อยละ 85.41 และเทียบอัตราส่วนของตัวแปรต่อขนาดกลุ่มตัวอย่างได้ 1 : 7.69 ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ยอมรับได้ เหมาะสมในการวิเคราะห์องค์ประกอบ (Hair Et All, 1998) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม Rating Scale แบบ Likert Scale มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .961 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Factor Analysis ในรูปแบบการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัยพบว่า การวิเคราะห์องค์ประกอบการยืนหยัดท่ามกลางความพลิกผันของครูในโรงเรียนยอดนิยมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสงขลา มี 4 องค์ประกอบ ได้แก่ สัมพันธภาพที่ดีกับคนรอบข้าง การรู้สึกสำนึกและซาบซึ้งต่อสิ่งที่ได้รับ การทุ่มเททำงานเพื่อความมั่นคง และการเรียนรู้สิ่งที่ท้าทายด้วยจิตใจที่แน่วแน่