จากบรรณาธิการ - เตชาทวีวรรณ, แววตา (บรรณศาสตร์ มศว, 2018)
ประเทศไทยกำลังก้าวสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” หรือ “ดิจิทัลไทยแลนด์” จริงหรือ? คำถามนี้ยังคงรอคำตอบจากภาครัฐและภาคเอกชน คำนี้เป็นวาทกรรมใช้เรียกอย่างย่อและอย่างง่ายสำหรับนโยบายพัฒนาประเทศไทยตามแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2559 เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพทางเศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยีที่เข้ามาสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งกระทรวงเทคโนโลยีฯ ให้ความหมายว่า “ประเทศไทยที่สามารถสร้างสรรค์ และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเต็มศักยภาพในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรม ข้อมูล ทุนมนุษย์ และทรัพยากรอื่นใด เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ ไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน”