การวิเคราะห์วารสารสุโขทัยธรรมาธิราช พ.ศ. 2531 - 2551 - โหตระกิตย์, ณัฐพล (บรรณศาสตร์ มศว, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาการจัดการวารสารสุโขทัยธรรมาธิราชในด้านนโยบาย วัตถุประสงค์ คณะผู้จัดทำ งบประมาณ การจัดพิมพ์และการเผยแพร่ 2) วิเคราะห์บทความวารสารสุโขทัยธรรมาธิราช ในด้านผู้เขียน เนื้อหา รูปแบบของบทความที่นำเสนอ และการอ้างอิงของบทความ ประชากรคือวารสารสุโขทัยธรรมาธิราช ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 เดือนกันยายน-ธันวาคม 2531 ถึงปีที่ 21 ฉบับที่ 2 กรกฎาคม-ธันวาคม 2551 จำนวน 55 ฉบับ 651 บทความ และคณะผู้จัดทำวารสาร จำนวน 23 คน เครื่องมือการวิจัยคือแบบบันทึกข้อมูลและแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่และหาค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) วารสารสุโขทัยธรรมาธิราชมีการกำหนดนโยบายด้านรูปแบบและการประเมินคุณภาพบทความก่อนตีพิมพ์เผยแพร่ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเผยแพร่ผลงานทางวิชาการของคณาจารย์ นักวิชาการ และผู้ทรงคุณวุฒิ และเผยแพร่ความรู้ความก้าวหน้าทางวิชาการและวิชาชีพ คณะผู้จัดทำประกอบด้วยคณะกรรมการวารสารสุโขทัยธรรมาธิราช บรรณาธิการ กองบรรณาธิการ และผู้จัดการ งบประมาณการจัดทำมาจากเงินรายได้ของมหาวิทยาลัย วารสารจัดพิมพ์เผยแพร่ในรูปสื่อสิ่งพิมพ์ 2) ผลการวิเคราะห์บทความวารสารสุโขทัยธรรมาธิราช พบว่า บทความส่วนใหญ่เขียนโดยผู้เขียน 1 คน มีวุฒิการศึกษาสูงสุดระดับปริญญาโท เป็นผู้สอนในสถาบันอุดมศึกษา และสังกัดมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เนื้อหาของบทความส่วนใหญ่ ได้แก่ กลุ่มสาขาวิชาสังคมศาสตร์ ด้านสาขาการศึกษา หัวเรื่องย่อยการศึกษาทางไกล รูปแบบของบทความที่นำเสนอส่วนใหญ่ ได้แก่ บทความทางวิชาการ และบทความวิจัย การอ้างอิงของบทความส่วนใหญ่อ้างอิงจากหนังสือและวารสาร Abstract The purposes of this research were 1) to study the management of the Sukhothai Thammathirat Open University Journal in terms of policy, objectives, budget, publishing and dissemination; and 2) to analyze the journal in terms of the authors, contents, types of articles and references. The research examined the Sukhothai Thammathirat Open University Journal from 1998 to 2008, which comprised 55 journals and 651 articles. Information recording and interviewing forms were used as research tools. Qualitative data was analyzed using frequency and percentage. The results showed that: 1) the Sukhothai Thammathirat Open University Journal had policies related to types of articles and evaluating the quality of articles before publishing; the main purposes were publishing the academic work of faculty members and experts, the dissemination of knowledge, and academic and professional advancement. The organization committee comprised the STOU Journal board, editor, editorial board and manager; the journal’s budget came from the university. The journal was disseminated in printed form. 2) Most articles were written by one author. Many authors had master’s degrees, were instructors in higher education institutions and were affiliated with STOU. Most articles were either academic articles or research articles; in the field of social sciences with a sub-topic of distance education; the articles referenced mostly books and journals. คำสำคัญ: วารสารสุโขทัยธรรมาธิราช การวิเคราะห์เนื้อหา วารสารวิชาการ Keywords: Sukhothai Thammathirat Open University Journal, Content analysis, Academic journal