วารสารที่ไม่จำกัดสิทธิการเข้าถึง: มุมมองของสำนักพิมพ์ - เถาว์ทิพย์, ลักษณา (บรรณศาสตร์ มศว, 2014)
วารสารที่ไม่จำกัดสิทธิการเข้าถึง เป็นแหล่งสารสนเทศที่สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ถึงแม้ว่าผู้อ่านไม่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ในกระบวนการจัดพิมพ์วารสารย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น ดังนั้นสำนักพิมพ์ย่อมได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้เกิดรูปแบบใหม่ในการดำเนินธุรกิจของสำนักพิมพ์ Open Access Journal (OAJ) or Open Journal is a free information resource that is publicly accessible through the Internet. Although the reader does not have to bear any costs but the cost of publishing is existed. It gives publishers or new stakeholders a burden. The publishers have been affected inevitably as a new business model of publishing.