การพัฒนาฐานข้อมูลการอ้างอิงบทความวารสาร ทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น - ไชยกำบัง, จุฑาทิพย์ (บรรณศาสตร์ มศว, 2014)
การพัฒนาฐานข้อมูลการอ้างอิงบทความวารสารวิชาการ ทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้พัฒนาตามวงจรชีวิตของการพัฒนาระบบฐานข้อมูล (Database Life Cycle: DBLC) โดยการวิเคราะห์ความต้องการของผู้ใช้จากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ อาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่สังกัดคณะ/หน่วยงานในกลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ข้อมูลที่จัดเก็บแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 สภาพการผลิตบทความวารสารของอาจารย์และนักวิจัย ที่สังกัดคณะ/หน่วยงานในกลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ส่วนที่ 2 บทความวารสารที่อ้างอิงบทความของอาจารย์และนักวิจัยในส่วนที่ 1 ผู้ใช้สามารถใช้งานฐานข้อมูลได้ในลักษณะของเว็บแอพพลิเคชัน ที่ให้บริการการสืบค้นเกี่ยวกับการผลิตผลงานวิชาการของอาจารย์และนักวิจัย จำนวนครั้งของผลงานที่ถูกอ้างอิง และรายงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถนำไปเป็นเอกสารประกอบการประกันคุณภาพของคณะและมหาวิทยาลัยได้อีกด้วย ผลการประเมินในภาพรวมพบว่า ระบบสามารถใช้งานได้โดยอยู่ในระดับที่เหมาะสมและตรงต่อความต้องการของผู้ใช้ The development of Journal Citation Index database in the field of Humanities and Social Sciences, Khon Kaen University was created with the Database Life Cycle (DBLC) process. Lecturers, researchers, and graduate students who affiliated to Humanities and Social Sciences faculty and its departments in KKU were the user samples. The collected data were analyzed and identified as user’s software requirements. The data stored in the database is divided into two main parts. Part one are the journal articles which authoring by the lecturers and researchers in Faculty of Humanities and Social Sciences. Part two are the journal articles which referred the articles in part one. The database was developed in web-based application providing a search function to find the KKU faculty staff and researchers’ works, the number of times cited, and related reports for the quality assurance documents as well. In addition, the overall evaluation results showed that the database can be practically used into the appropriate level and meet the user requirements.