การวิเคราะห์วิทยานิพนธ์เกี่ยวกับพฤติกรรมสารสนเทศ ระหว่าง พ.ศ. 2513-2553 - พูลทรัพย์, ลักษมี; วรัญญานุไกร, สมชาย; แสนวา, สุมรรษตรา (บรรณศาสตร์ มศว, 2013)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์วิทยานิพนธ์เกี่ยวกับพฤติกรรมสารสนเทศที่เผยแพร่ระหว่าง พ.ศ. 2513-2553 ในด้านปีการศึกษา สาขาวิชา สถาบันที่จัดทำวิทยานิพนธ์ ประชากร ขอบเขตเนื้อหา ประเภทของการวิจัย ทฤษฎีที่ใช้ในการวิจัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย และสถิติที่ใช้ในการวิจัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ วิทยานิพนธ์ระดับมหาบัณฑิตจากสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพฤติกรรมสารสนเทศซึ่งเผยแพร่ระหว่าง พ.ศ. 2513-2553 จำนวน 787 ชื่อเรื่อง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบวิเคราะห์วิทยานิพนธ์ การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยายโดยใช้ค่าร้อยละ ผลการวิจัย พบว่า ช่วงปีการศึกษา 2543-2553 มีการจัดทำวิทยานิพนธ์จำนวนมากที่สุด กลุ่มสาขาวิชาที่มีการจัดทำมากที่สุด ได้แก่ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สถาบันอุดมศึกษาที่มีการทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับพฤติกรรมสารสนเทศมากที่สุด ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยในระดับมากที่สุด ได้แก่ ประชาชน ขอบเขตเนื้อหาของวิทยานิพนธ์ที่จัดทำมากที่สุด ได้แก่ พฤติกรรมสารสนเทศมากกว่า 1 ด้าน ประเภทของการวิจัยที่มีการใช้มากที่สุด ได้แก่ การวิจัยเชิงสำรวจ ทฤษฎีที่ใช้ในการวิจัยจำนวนมากที่สุด ได้แก่ ทฤษฏีในกลุ่มสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยที่ใช้มากที่สุด ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัยมากที่สุด คือ สถิติบรรยาย ได้แก่ ค่าร้อยละ และสถิติอ้างอิง ได้แก่ การทดสอบค่า t-test