การวิเคราะห์สัมพันธสารพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง - กองแก้ว, วิโรจน์; กลิ่นน้ำหอม, รัชนีย์ญา; เรืองรอง, อัควิทย์ (บรรณศาสตร์ มศว, 2013)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์สัมพันธสารพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง ว่าประกอบด้วยสัมพันธสารประเภทใด โดยใช้จุดมุ่งหมายในการสื่อสารเป็นเกณฑ์ในการจำแนกข้อมูลที่ใช้ศึกษา คือ พระราชดำรัสเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาตั้งแต่ พ.ศ. 2517 ถึง พ.ศ. 2550 จำนวน 15องค์ ผลการศึกษาพบว่า สัมพันธสารพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงประกอบด้วยสัมพันธสารย่อย 18 ประเภท ได้แก่ สัมพันธสารข้อคิดเห็น สัมพันธสารเล่าเรื่อง สัมพันธสารชี้แจงสัมพันธสารคำสอน สัมพันธสารคำแนะนำ สัมพันธสารตัวอย่าง สัมพันธสารขอบใจ สัมพันธสารอธิบายความ สัมพันธสารอวยพร สัมพันธสารแสดงความรู้สึก สัมพันธสารอ้างถึงคำกล่าวของผู้นำกล่าว สัมพันธสารเท้าความ สัมพันธสารหยอกล้อสัมพันธสารฝากให้คิด สัมพันธสารแจ้งให้ทราบ สัมพันธสารข้อคำถาม สัมพันธสารชมเชย และสัมพันธสารนัดพบ ในจำนวนสัมพันธสารย่อยทั้ง 18 ประเภทนี้ มีสัมพันธสารย่อยที่เป็นองค์ประกอบหลักซึ่งจะปรากฏในสัมพันธสารพระราชดำรัสทุกองค์อยู่ 4 ประเภท ได้แก่ สัมพันธสารข้อคิดเห็น สัมพันธสารเล่าเรื่อง สัมพันธสารคำสอน และสัมพันธสารขอบใจ เมื่อพิจารณาอัตราส่วนร้อยละของสัมพันธสารย่อยประเภทต่าง ๆ แล้วควรจัดสัมพันธสารพระราชดำรัสที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงเป็นสัมพันธสารข้อคิดเห็น