บริการวิชาการแก่ชุมชน: การสร้างสรรค์เพื่อความยั่งยืน - เล้าพูนพิทยะ, บุญสม; เมฆสวัสดิ์, พิมล (บรรณศาสตร์ มศว, 2012)
สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศรีนครนิทรวิโรฒ มีความเข้มแข็งด้านบริการวิชาการแก่ชุมชนด้านห้องสมุดโรงเรียน เนื่องจากมีประสบการณ์ด้านนี้มาเป็นเวลามากกว่าสิบปี อย่างไรก็ตาม แนวทางการดำเนินงานที่ผ่านมายังไม่สามารถช่วยเอื้อประโยชน์ให้แก่ชุมชนในระยะยาวได้ ด้วยปัจจัยสำคัญคือ ตัวบุคลากรที่รับผิดชอบดูแลงานด้านห้องสมุดมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทีมบรรณารักษ์จึงบูรณาการ สู่งานวิจัยเพื่อค้นหาแนวทางพัฒนาการให้บริการวิชาการแก่ชุมชนที่ยั่งยืน ผลการทดลองพบว่า วิธีการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ผู้รับผิดชอบดูแลงานด้านห้องสมุดเป็นวิธีการที่เหมาะสม และได้รับการยอมรับจากผู้เข้ารับการอบรม ซึ่งประกอบด้วย การซ่อมและบำรุงรักษาหนังสือ การสร้างฐานข้อมูลการลงรายการบรรณานุกรมและวิเคราะห์หมวดหมู่หนังสือ และกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน