Personal Archiving: Preserving Our Digital Heritage - อาษา ปภัสรา (บรรณศาสตร์ มศว, 2018)
การศึกษาเรื่องการเก็บรักษาสารสนเทศดิจิทัลส่วนบุคคลเริ่มเข้ามามีบทบาทต่อพฤติกรรมการใช้งานสารสนเทศดิจิทัลของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้งานสื่อดิจิทัลผ่านอุปกรณ์เทคโนโลยีทุกประเภท อาทิ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็ปเล็ต เป็นต้น จากพฤติกรรมการใช้งานสารสนเทศส่วนบุคคลที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่ปรากฏว่ามีหน่วยงานหรือองค์กรใดมีบทบาทสำคัญในการจัดการความรู้และส่งเสริมแนวทางการจัดการสารสนเทศส่วนบุคคลที่ถูกต้อง เหมาะสม และช่วยให้ผู้ใช้สารสนเทศสามารถดำเนินการจัดเก็บและจัดการสารสนเทศส่วนบุคคลทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักวิชาการและนักวิชาชีพสารสนเทศในประเทศสหรัฐอเมริกากลุ่มหนึ่งจึงร่วมมือกันจัดการประชุมวิชาการ Personal Digital Archiving Conference (การเก็บรักษาสารสนเทศดิจิทัลส่วนบุคคล) และรวบรวมบทความที่น่าสนใจจัดพิมพ์เป็นหนังสือเล่มนี้