ทักษะในศตวรรษที่ 21 กับการจัดการศึกษาภาษาต่างประเทศ: จากนโยบายถึงผู้สอน - จันทร์เสม อัญชลี; นามพงศ์ วาสนา; ปิยะสินธ์ชาติ สมบุญ; ฤกษ์อนันต์ อภิณห์พร; จังศิริวิทยากร ศุภชัย; ถิ เจียม เหงียน; ถิ บิ๊ก ถาว เฉิ่น (บรรณศาสตร์ มศว, 2017)
บทคัดย่อ บทความนี้นำเสนอข้อสรุปเกี่ยวกับทักษะในศตวรรษที่ 21 บทวิเคราะห์เบื้องหลังแนวคิด บทบาทของทักษะดังกล่าวที่เกี่ยวข้องกับนโยบายทิศทางการจัดการศึกษาด้านภาษาต่างประเทศที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีทักษะภาษาต่างประเทศที่สังคมต้องการซึ่งส่งผลต่อการจัดการเรียนการสอนภาษาในปัจจุบัน การกำหนดเกณฑ์มาตรฐานด้านภาษาต่างประเทศที่สะท้อนทักษะดังกล่าวรวมทั้งการให้ความสำคัญกับฐานความรู้ของครูผู้สอนภาษาต่างประเทศ เพื่อการจัดการและขับเคลื่อนการศึกษาด้านภาษาต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพ Abstract This article presents the synopsis of the 21st century skills proposed by the Partnershipfor 21st Century Learning, a brief analysis of the underlying principles, and impacts on foreignlanguage teaching and learning policies aimed at equipping learners with expected languageskills. All identified skills have affected current language education including the identificationof standards and criteria that reflect language competence. The last part in this article highlightsthe importance of language teachers’ knowledge base that leads to effective language education.