อนาคตภาพของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏในทศวรรษหน้า (พ.ศ. 2558-2568) - บุญยืด ศักดา; ไชยเสนา มาลี; เลียงจินดาถาวร อรทัย (บรรณศาสตร์ มศว, 2017)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอนาคตภาพของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏในทศวรรษหน้า (พ.ศ. 2558-2568) เป็นการวิจัยอนาคตด้วยเทคนิค EDFR ผู้ให้ข้อมูลหลักเป็นทรงคุณวุฒิ จำนวน 18 คนสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้วิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ มัธยฐานฐานนิยม พิสัยระหว่างควอไทล์ และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา การวิจัยพบว่า 1) ในด้านโครงสร้างและการบริหาร ต้องมีโครงสร้างที่คล่องตัว มีการกระจายอำนาจการตัดสินใจให้กับผู้บริหาร มีแผนปฏิบัติงานที่สอดคล้องกับแผนของมหาวิทยาลัย ควรจัดให้มีห้องสมุดคณะเพิ่มขึ้น และงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจะมีบทบาทมากขึ้น 2) ด้านงบประมาณและการเงิน งบประมาณไม่เพียงพอ ถูกนำไปใช้ในการจัดหาสื่ออิเล็กทรอนิกส์และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้น 3) ด้านบุคลากรห้องสมุด ต้องมีทัศนคติต่อการบริการและใจรักการบริการที่สูงขึ้น ทำงานเชิงรุกมากขึ้น มีความเชี่ยวชาญในวิชาชีพรอบรู้ภาษาต่างประเทศและเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมทั้งมีมาตรฐานวิชาชีพเข้ามาควบคุม 4) ด้านทรัพยากรสารสนเทศพัฒนาจากสิ่งพิมพ์ไปเป็นอิเล็กทรอนิกส ดิจิทัลและไปสู่ห้องสมุดเสมือน ไม่เน้นการจัดเก็บทรัพยากรแต่เน้นการบริการผ่านเครือข่ายและให้ผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการจัดหา 5) ด้านอาคารสถานที่และครุภัณฑ์ ต้องมีอาคารที่ตกแต่งทันสมัยปลอดภัย มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย มีครุภัณฑ์เพียงพอ สัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้งานและเอื้อต่อการเรียนรู้ มีครุภัณฑ์ที่รองรับการใช้งานแบบบริการตนเองมากขึ้น 6) ด้านการบริการ มีรูปแบบการให้บริการเป็นห้องสมุดไร้พรมแดน มีบริการที่สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตและพฤติกรรมการเรียนรู้ที่เปลี่ยนไป การให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว มีบริการแบบไม่จำกัดสถานที่และเวลา มีการนำระบบอัตโนมัติและระบบออนไลน์มาใช้มากขึ้น 7) ด้านความร่วมมือระหว่างห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา มีเครือข่ายทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย มีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในระดับภูมิภาค ระดับชาติ และระดับนานาชาติ 8) ด้านการประเมินคุณภาพห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา การถูกตรวจสอบได้และประเมินคุณค่าคุณภาพของสำนักฯจะมีเพิ่มขึ้น คุณภาพจะประเมินจากความสามารถในการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ และด้านการให้บริการวิชาการเป็นหลัก Abstract This research was aimed at studying the scenario of Academic Resources and InformationTechnology Center Rajabhat University in the next decade (A.D.2015-2025) through EDFR(Ethnographic Delphi Futures Research). The key informants consisted of 18 experts by purposivesampling. The research tool included semi-structured interview and questionnaire, then datawere analyzed and presented by percentage, median, mode, interquartile rang and contentanalysis. The finding indicated 8 prospects as follows: 1) Organization structure and administrationscenario; there must have executive’s decision –making empowerment, the action plan is consistentwith the university’s plan, should provide faculty’s libraries and information technology, 2)Budget and finance scenario; sufficient budget to supply the electronic information andinfrastructure development as well as information technology, 3) Personnel scenario; library’s staffshould have good service minds, more proactive services, professional specialization includingforeign language and information technology’s knowledge, 4) Information resources scenario;increasing of electronic and digital information as virtual library, focusing on services throughnetwork and users’ participation, 5) Premises and equipment scenario; the building needs to be modern renovate, safe and relaxed atmosphere according to users’ behavior and learning, moreequipment for self-service support, 6) Academic services scenario; providing seamless servicein accordance with lifestyle and habits, one stop service and any times and places’ connectionas online network, 7) Cooperation between the library scenario; cooperation both inside andoutside organizations as collaborative networks as regional, national and international level,8) Quality assessment academic libraries scenario; being monitored and evaluated through thequality system in order to meet the users’ needs as well as academic service.