Web Metrics for Library and Information Professionals - ขาวบาง อัมพร (บรรณศาสตร์ มศว, 2016)
เว็บเมทริกซ์ (Web metrics) เป็นการวัด ประเมินประสิทธิภาพ รวมไปถึงการติดตามแนวโน้มของเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสร้างและการเข้าถึงเนื้อหา เพื่อนำไปสู่การวางแผนบริหารจัดการในเชิงการตลาด หรือในเชิงการแสดงความนิยมหรือแสดงคุณภาพ ปัจจุบันการวัดบนเว็บไซต์มีหลายวิธีและหลายแบบทั้งแบบเสียค่าใช้จ่ายและไม่เสียค่าใช้จ่ายผู้ที่มีเว็บไซต์หรือโดยเฉพาะในยุคที่สื่อสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือสำคัญในการเผยแพร่ผลงาน ข่าวสารงานวิจัย สินค้าและสารสนเทศต่าง ๆ สามารถใช้ตัววัดง่าย ๆ ที่อยู่ใกล้ตัวแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเก็บข้อมูลเชิงสถิติต่าง ๆ สื่อเหล่านี้จะมีเว็บเมทริกซ์พื้นฐานสำหรับการวัด/เก็บข้อมลู การใช้ เช่น จำนวนเพื่อนในเฟซบุ๊ค จำนวนผู้ติดตามในทวิตเตอร ์ จำนวนผู้เข้าใช้เว็บไซต์ จำนวนและประเภทของข้อมูลที่ได้รับการเข้าถึง เป็นต้น หรือจะเลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการรวบรวมข้อมูลการใช้เว็บไซต์โดยตรง อาทิ Alexa.com หรือ Klout.com ได้เช่นกัน