การดำเนินงานห้องสมุดเรือนจำชั่วคราว : 3 กรณีศึกษา - สมนึก ชวนชม; วรัญญานุไกร สมชาย; ไม้เท้าทอง เทอดศักดิ์ (บรรณศาสตร์ มศว, 2013)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการดำเนินงานและปัญหาการดำเนินงานของห้องสมุดเรือนจำชั่วคราวในด้านงานบริหาร งานเทคนิคและงานบริการ ศึกษาความต้องการสารสนเทศในการเรียนรู้วิชาชีพของผู้ต้องขัง และศึกษาการใช้ห้องสมุดของผู้ใช้บริการ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้ปฏิบัติงานและผู้ใช้บริการห้องสมุด จำนวน 30 คน จากเรือนจำชั่วคราว 3 แห่ง ได้แก่ เรือนจำชั่วคราวเขาน้อย จังหวัดน่าน เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จังหวัดเพชรบุรี และเรือนจำชั่วคราวแคน้อย จังหวัดเพชรบูรณ์ ผลการวิจัย พบว่า 1) การดำเนินงานด้านงานบริหาร ห้องสมุดเป็นหน่วยงานในสังกัดฝ่ายการศึกษา เรือนจำจังหวัด มีนโยบาย คือ เป็นแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงให้กับชุมชนและเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป ทรัพยากรสารสนเทศส่วนใหญ่เป็นหนังสือเกี่ยวกับการเกษตร 2) ด้านงานเทคนิค ห้องสมุดวิเคราะห์หมวดหมู่โดยใช้ระบบทศนิยมดิวอี้และบันทึกข้อมูลบรรณานุกรมด้วยโปรแกรมบริการงานห้องสมุด (PLS) 3) ด้านงานบริการ ได้แก่ บริการยืม-คืน บริการตอบคำถามและช่วยค้นคว้า บริการสิ่งพิมพ์ต่อเนื่อง และบริการการอ่าน 4) ปัญหาการดำเนินงาน คือ บรรณารักษ์มีภาระงานมากและไม่มีความรู้ด้านงานเทคนิค ขาดความต่อเนื่องในการทำงานของผู้ช่วยบรรณารักษ์ งบประมาณมีจำกัด อาคารห้องสมุดมีสภาพชำรุดและขาดอุปกรณ์ในการซ่อมบำรุงหนังสือที่ชำรุด 5) ผู้ต้องขังต้องการสารสนเทศเกี่ยวกับวิชาชีพด้านการเกษตรเป็นหลัก 6) การใช้ห้องสมุดของผู้ใช้บริการ พบว่าผู้ใช้บริการใช้ห้องสมุดเพื่อแสวงหาความรู้ทางวิชาการโดยเฉพาะด้านการเกษตร ใช้เพื่อความบันเทิงจากการอ่านหนังสือ และใช้เพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจที่ห้องสมุดมีสารสนเทศที่ต้องการ