เส้นทางสู่ห้องสมุดยุคใหม่ - เมฆสวัสดิ์ พิมล (บรรณศาสตร์ มศว, 2012)
ห้องสมุดประชาชนในต่างประเทศโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาได้รับความสนใจและการสนับสนุนจากภาครัฐและประชาชนมากกว่าห้องสมุดประชาชนในประเทศแถบเอเชีย เนื่องจากห้องสมุดได้ทำหน้าที่ได้ตามวัตถุประสงค์ของการให้บริการที่คำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก มีทั้งบริการสือสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ รวมทั้งการเป็นแหล่งพักพิงให้แก่ประชาชนที่ประสบปัญหาชีวิตต่าง ๆ เช่น ตกงาน ประสบกับอากาศหนาวเย็น เป็นต้น ห้องสมุดประชาชนแต่ละแห่งขึ้นอยู่กับการดูแลและรับผิดชอบของเทศบาลเมืองนั้น ๆ ซึ่งต่างกับห้องสมุดประชาชนในประเทศไทยที่มีหน่วยงานหลายหน่วยงานทำหน้าที่กำกับและดูแล ทำให้ไม่มีเอกภาพและไม่สามารถเจริญเติบโตได้เท่าที่ควร สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร) ได้ริเริ่มโครงการศูนย์ความรู้กิน ซึ่งเป็นความคิดใหม่เชิงสร้างสรรค์ในการทำห้องสมุดประชาชนรูปแบบใหม่ที่เน้นการเป็นศูนย์กลางองค์ความรู้ที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตและจะสะท้อนกลับมาสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนและประเทศชาติให้ยั่งยืนได้สืบไป ดังปรากฏในคำนิยมของประธานกรรมการบริหาร สบร. เมื่อเริ่มจัดตั้ง “ศูนย์ความรู้กินได้” แห่งแรกในจังหวัดอุบลราชธานี เป็นมิติที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทยที่มีห้องสมุดประชาชนต้นแบบที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศอย่างสร้างสรรค์