เทคนิคการเสริมปกหนังสือและการซ่อมหนังสือ - ขาวบาง อัมพร (บรรณศาสตร์ มศว, 2012)
งานซ่อมบำรุงหนังสือ นับเป็นงานสำคัญอีกงานหนึ่งของห้องสมุดโดยเฉพาะห้องสมุดที่มีผู้ใช้จำนวนมาก เพื่อดูแลรักษาหนังสือให้มีความแข็งแรงคงทน สามารถให้บริการแก่ผู้ใช้ที่หมุนเปลี่ยนเวียนกันใช้ได้อย่างยาวนาน เทคนิควิธีการของการซ่อมบำรุงหนังสือของแต่ละห้องสมุดมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นสภาพการใช้หนังสือ ปริมาณการใช้หนังสือ งบประมาณในการซ่อมบำรุง และจำนวนหนังสือที่ต้องซ่อมบำรุง ตลอจนความรู้ ความสามารถและความชำนาญของผู้ปฏิบัติงานซ่อม