วัฒนธรรมองค์กรของห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - จิตรีโภชน์ กิติมา; เตชาทวีวรรณ แววตา; วชิรปรีชาพงษ์ ธาดาศักดิ์ (บรรณศาสตร์ มศว, 2012)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบวัฒนธรรมองค์กรของห้องสมุดและภาวะผู้นำของผู้บริหารห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำแนกตามตัวแปร ได้แก่ หน่วยงานที่สังกัด และขนาดของห้องสมุด และเพื่อหาความสัมพันธ์ของภาวะผู้นำของผู้บริหารห้องสมุดกับวัฒนธรรมองค์กรของห้องสมุด กลุ่มตัวอย่าง คือ บรรณารักษ์ จำนวน 417 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรตามแนวคิดของดาฟท์และแบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะผู้นำตามแนวคิดของเบลคและมูทอน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และสถิติสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) วัฒนธรรมองค์กรของห้องสมุดโดยรวมอยู่ในระดับมากและส่วนใหญ่เป็นแบบปรับตัว 2) การเปรียบเทียบรูปแบบวัฒนธรรมองค์กรของห้องสมุดตามตัวแปรพบว่า ห้องสมุดของรัฐและเอกชนมีรูปแบบวัฒนธรรมองค์กรแตกต่างกัน ส่วนห้องสมุดขนาดเล็กและใหญ่มีวัฒนธรรมองค์กรไม่แตกต่างกัน 3) ภาวะผู้นำของผู้บริหารห้องสมุดโดยรวมอยู่ในระดับปานกลางและส่วนใหญ่เป็นแบบทีมงาน 4) การเปรียบเทียบรูปแบบภาวะผู้นำห้องสมุดตามตัวแปรพบว่า ห้องสมุดของรัฐและเอกชนมีรูปแบบภาวะผู้นำแตกต่างกัน ส่วนห้องสมุดที่มีขนาดเล็กและใหญ่มีรูปแบบภาวะผู้นำไม่แตกต่างกัน และ 5) ภาวะผู้นำของผู้บริหารห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษามีความสัมพันธ์กับรูปแบบวัฒนธรรมองค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .01