ปัจจัยสู่ความสำเร็จในการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของ โรงเรียนเอกชนเขตกรุงเทพมหานคร - หาญกลับ, เจนจบ; เอื้อวงศ์, สุภัทรา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2017)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอสภาพปัจจุบันของการดำเนินการประกันคุณภาพภายในตามกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ.2553 กำหนดและเสนอปัจจัยลักษณะองค์การตามกรอบแนวคิดของSteers (1991) ที่ส่งผลให้โรงเรียนเอกชนดำเนินการประกันคุณภาพภายในประสบความสำเร็จ โดยการวิเคราะห์ข้อมูลการวิจัยในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพจากประชากรและกลุ่มตัวอย่างโรงเรียนเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครที่ผ่านการประเมินภายนอกและได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาในระดับดีและดีมาก ได้ข้อค้นพบว่า โรงเรียนเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่ดำเนินการประกันคุณภาพภายในตามกฎกระทรวงอยู่ในระดับมากโดยมีปัจจัยพยากรณ์ที่ได้จากการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ 6 ปัจจัยส่งผลให้การดำเนินการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนเอกชนเขตกรุงเทพมหานคร ประสบความสำเร็จ เรียงตามลำดับความสำคัญ คือ การปรับตัวและริเริ่มสิ่งใหม่ขององค์การ สภาพแวดล้อมทางสังคม การจัดโครงสร้างองค์การ วัฒนธรรมองค์การ กระบวนการติดต่อสื่อสารและสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจ คำสำคัญ : ปัจจัย ความสำเร็จ การประกันคุณภาพภายในโรงเรียนเอกชน