การสารวจความคิดเห็นผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยที่มีต่อพฤติกรรมของตัวละคร ในรายการโทรทัศน์ในโรงเรียนสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 - สถิตวิบูรณ์, หทัยชนก; บุญธิมา, ราชันย์; ชัชพงศ์, พัฒนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยที่มีต่อพฤติกรรมของตัวละครในรายการโทรทัศน์ในโรงเรียนสังกัดสานักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขต 1 เกี่ยวกับด้านพฤติกรรม ด้านการแสดงออกเรื่องเพศ และด้านการใช้ภาษา โดยใช้แบบสอบถามกับผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยชาย-หญิง ที่กาลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาล ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ของโรงเรียนในสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขต 1 จานวน 5 โรงเรียน รวม 100 ชุด ผลการศึกษาพบว่า ผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยมีความคิดเห็นเกี่ยวกับด้านการแสดงออกเรื่องเพศและด้านการใช้ภาษา มีปริมาณความเข้มข้นของพฤติกรรมตัวละครอยู่ในระดับมาก และเมื่อจาแนกผู้ปกครองตามอายุผู้ปกครอง จานวนบุตร พบว่าไม่แตกต่างกัน และเมื่อจาแนกตามอายุของผู้ปกครอง พบว่า ผู้ปกครองที่มีอายุ 31-35 ปีและอายุ 36 ปีขึ้นไป มีความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมเรื่องเพศแตกต่างอย่างมีนัยสาคัญที่ .05 กับผู้ปกครองที่มีอายุ 20-25 ปี คำสำคัญ : ความคิดเห็น, พฤติกรรมของตัวละครในรายการโทรทัศน์, เด็กปฐมวัย