การศึกษาการบริหารจัดการความรู้กิจกรรมทางการศึกษาศิลปะ ของพิพิธภัณฑ์บ้านจิมทอมป์สัน - ชัยมงคล, ณปภัช; อารีรุ่งเรือง, ศุภชัย (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการบริหารจัดการความรู้กิจกรรมทางการศึกษาศิลปะ ของพิพิธภัณฑ์บ้านจิมทอมป์สัน และเพื่อศึกษาผลกระทบต่อสังคมไทยในด้านการศึกษาศิลปะ โดยศึกษาวิเคราะห์การบริหารจัดการความรู้กิจกรรมทางการศึกษาศิลปะพิพิธภัณฑ์บ้านจิมทอมป์สัน ในส่วนของ Art center ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 – 2558 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ กลุ่มผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการในพิพิธภัณฑ์บ้านจิมทอมป์สัน ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์และเข้าร่วมกิจกรรมและผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ ศิลปศึกษา การจัดการความรู้ สังคมวิทยาทั้งหมดจานวน 8 คน เครื่องมือในการวิจัยได้แก่ การสัมภาษณ์ การวิจัยครั้งนี้ได้กาหนดเครื่องมือในการวิจัยคือการสัมภาษณ์แบบเจาะจง มีการทดสอบเครื่องมือวิจัยเพื่อความเที่ยงตรงของข้อมูล โดยสร้างแบบสัมภาษณ์ และนาไปให้อาจารย์ที่ปรึกษาตรวจสอบความครอบคลุมของเนื้อหาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญการจัดความรู้กิจกรรมการศึกษาศิลปะ เพื่อตรวจความสมบรูณ์ของแบบสัมภาษณ์ผลการวิจัยพบว่า การบริหารจัดการความรู้ของพิพิธภัณฑ์บ้านจิมทอมป์สัน มีขั้นตอนและกระบวนการเช่นเดียวทฤษฏีการบริหารจัดการความรู้ (KM) ทรูบานและคณะ(พรธิดา วิเชียรปัญญา. 2547 : 52) โดยมีกระบวนการการจัดการความรู้ตามลาดับ 6 ขั้นตอนดังนี้ การสร้างความรู้ การจัดและเก็บความรู้ การเลือกและกรองความรู้ การกระจายความรู้การใช้ความรู้ การติดตามและตรวจสอบความรู้ โดยพบว่ากิจกรรมทางศึกษาศิลปะของพิพิธภัณฑ์บ้านจิมทอมป์สันที่ดาเนินมาตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา สามารถอนุรักษ์ พัฒนาคุณภาพมนุษย์ พัฒนาต่อยอดการเรียนรู้ได้อย่างตรงตามเป้าหมายขององค์กร การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้โดยไม่จากัดช่วงอายุ การให้ความรู้อย่างหลากหลายในการดาเนินกิจกรรมทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ การเปิดมิติการเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่พัฒนาให้เกิดการเรียนรู้อันเป็นประโยชน์สูงสุด และเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่มีคุณภาพระดับนานาชาติ คำสำคัญ : การบริหารจัดการความรู้ กิจกรรมทางการศึกษาศิลปะ พิพิธภัณฑ์บ้านจิมทอมป์สัน