การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การออกแบบนิตยสาร โดยใช้ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาหรับนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ - สุขศิริ, กฤษฎาภรณ์; วิจิตสถิตรัตน์, อธิพัชร์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การออกแบบนิตยสาร โดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาหรับนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิตปริญญาตรี สาขาออกแบบสื่อสารที่ได้เรียนเรื่องการออกแบบนิตยสารโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์และศึกษาความพึงพอใจของนิสิตปริญญาตรี สาขาออกแบบสื่อสาร ที่ได้เรียนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง การออกแบบนิตยสาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ นิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาออกแบบสื่อสารภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 จานวน 16 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง การออกแบบนิตยสาร สาหรับสาหรับนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจในการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องการออกแบบนิตยสาร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่า t-test dependent-samplesผลการวิจัยพบว่า1. นิสิตปริญญาตรี สาขาออกแบบสื่อสาร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่เรียนโดยการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง การออกแบบนิตยสาร มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .052. นิสิตมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง การออกแบบนิตยสารในระดับปานกลาง คำสำคัญ : หนังสืออิเล็กทรอนิกส์, ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาศิลปะ, ความพึงพอใจจองผู้เรียนต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง การออกแบบนิตยสาร