การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและลักษณะการใช้แอพพลิเคชั่นบนแท็บเล็ต เรื่อง อาเซียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - ศิริมังคโล, จักรกฤษ; พีระพันธุ์, นัทธีรัตน์; สุวทันพรกูล, อิทธิพัทธ์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายสาคัญคือ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการเรียนโดยใช้แอพพลิเคชั่น 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างผู้เรียนที่เรียนด้วยแอพพลิเคชั่นกับผู้เรียนที่เรียนด้วยวิธีปกติ 3) ศึกษาลักษณะการใช้แอพพลิเคชั่น 4) ศึกษาความพึงพอใจในการใช้แอพพลิเคชั่น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย 1) แอพพลิเคชั่นเรื่อง อาเซียน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3)แบบสังเกตพฤติกรรม 4) แบบประเมินความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 2) ผลการเปรียบเทียบการเรียนของกลุ่มที่เรียนโดยใช้แอพพลิเคชั่นมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่ากลุ่มที่เรียนด้วยวิธีปกติ 3) ผู้เรียนส่วนใหญ่มีลักษณะการใช้แอพพลิเคชั่นแบบคนเดียวสลับเป็นกลุ่มและมีระยะเวลาที่ให้ความสนใจมากกว่า 10 นาที 4) นักเรียนมีระดับความพึงพอใจในการใช้แอพพลิเคชั่น อยู่ในระดับ มาก คำสำคัญ : ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน , ลักษณะการใช้แอพพลิเคชั่น , แอพพลิเคชั่น , อาเซียน