การพัฒนาแนวทางการยกระดับศูนย์เด็กเล็กให้มีคุณภาพตาม มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กแห่งชาติในจังหวัดอุดรธานี - วรกิจเกษมสกุล, สมชาย; ช่อสูงเนิน, นิทรา; พงษ์ภิญโญ, พงษ์นิมิตร; ภักดี, ธีรภรณ์; ช่อสูงเนิน, ญาดา; ศรีบัว, วรัญญา; บึงลี, นิศารัตน์; พรประเสริฐ, โฆษิต; ถาบุตร, ธิดารัตน์; วิมลอักษร, ดารา; สรรพการ, วิลาสินี; นราสินเดชอนันต์, วรานิษฐ์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแนวทางยกระดับศูนย์เด็กเล็กให้มีคุณภาพตามมาตรฐานศูนย์เด็กเล็กแห่งชาติในจังหวัดอุดรธานี และ 2) ศึกษาผลการพัฒนาที่เกิดขึ้นในการดาเนินงาน ซึ่งกลุ่ม เป้าหมายเป็นศูนย์เด็กเล็กที่สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สังกัดสานักงานตารวจแห่งชาติ สังกัดกระทรวงกลาโหม และสถานรับเลี้ยงเด็กเอกชน สังกัดกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการในจังหวัดอุดรธานี ปรากฏผลการศึกษาดังนี้1. แนวทางยกระดับศูนย์เด็กเล็กให้มีคุณภาพตามมาตรฐานศูนย์เด็กเล็กแห่งชาติในจังหวัดอุดรธานี ประกอบด้วย 1) การประเมินเพื่อพัฒนาโดยใช้การให้คาปรึกษาและพี่เลี้ยงแบบมีส่วนร่วม 2) การสื่อสารแบบสองทาง ด้วยการให้คาแนะนาตามสภาพจริง และ 3) ควบคุมการดาเนินการด้วยวงจรคุณภาพ : การวางแผน การปฏิบัติ การตรวจสอบ และการปรับปรุง แก้ไข2. หลังจากปฏิบัติตามแนวทางของการดาเนิน งานแต่ละศูนย์ ปรากฏผลดังนี้2.1 ศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตาบลกู่แก้วมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น 4 ตัวชี้วัด จาก 14 ตัวชี้วัด (ตัวชี้วัดที่ 2.1, 2.2, 2.4 และ 3.1) และไม่มีการเปลี่ยนแปลง 10 ตัวชี้วัดแต่มีผลการปฏิบัติอยู่ในระดับดีมาก2.2 ศูนย์เด็กเล็กมณฑลทหารบกที่ 24 มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น 3 ตัวชี้วัด จาก 14 ตัวชี้วัด (1.1, 2.1 3.2) และไม่มีการเปลี่ยนแปลง 11 ดัชนีแต่มีผลการปฏิบัติอยู่ในระดับดีมาก2.3 ศูนย์เด็กเล็กโรงเรียนตารวจตระเวนชายแดนบ้านห้วยเวียงงาม มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น 1 ตัวชี้วัด จาก 14 ตัวชี้วัด (3.1) และไม่มีการเปลี่ยนแปลง 10 ตัวชี้วัดแต่มีผลการปฏิบัติอยู่ในระดับดีมาก และอีก 3 ตัวชี้วัด (1.1 ,1.3 2.1) มีผลการปฏิบัติอยู่ในระดับดี2.4 ศูนย์เด็กเล็ก เอ ที ซี เนิสเซอรรี่ มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น 4 ตัวชี้วัด จาก 14 ตัวชี้วัด (2.1, 2.3, 2.4 และ 2.5) และไม่มีการเปลี่ยนแปลง 2 ตัวชี้วัด(1.2และ1.4)โดยมีผลการปฏิบัติอยู่ในระดับดีมาก มี 4 ตัวชี้วัด (1.1 1.3 1.5 และ 2.2) มีผลการปฏิบัติอยู่ใน ระดับดี มี 1 ตัวชี้วัด (3..2) มีผลการปฏิบัติอยู่ในระดับพอใช้ และอีก 3 ตัวชี้วัดมีผลการปฏิบัติอยู่ในระดับต้องพัฒนา *หมายเหตุ ในวงเล็บรายละเอียดตัวชี้วัดอยู่ในภาคผนวกท้ายบทความวิจัย