แนวทางการประเมินเพื่อการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ สาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - อ่อนเอื้อน, กฤษณะ; เทียมธรรม, ธัชทฤต; เอกวรางกูร, พิกุล (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาความเหมาะสมของแนวทางการประเมินเพื่อการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์สาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ2) เพื่อศึกษาผลการใช้แนวทางการประเมินเพื่อการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์สาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนแผนการเรียน วิทยาศาสตร์ -คณิตศาสตร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ในโรงเรียนศรีราชา สังกัดสานักเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 18 จังหวัดชลบุรี จานวน 50 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม(Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาคณิตศาสตร์พื้นฐาน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ซึ่งผู้วิจัยพัฒนาขึ้นจานวน 6 แผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินเพื่อการเรียนรู้รายคาบเรียน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบบันทึกหลังกิจกรรมการเรียนรู้ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้ การหาค่าฐานนิยม พิสัย ความถี่และร้อยละ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา(Content analysis)ผลการวิจัยพบว่า 1)แนวทางการประเมินเพื่อการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ที่มีความเหมาะสม ที่ระดับ ความเหมาะสมมาก 2)นักเรียนที่ได้รับประเมินด้วยแนวทางการประเมินเพื่อการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ด้านผลการเรียนรู้ตามมาตรฐาน/ตัวชี้วัดรายวิชาคณิตศาสตร์นักเรียนทุกคนผ่านเกณฑ์การประเมิน มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 71.17 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 8.6 โดยมีผลการประเมินอยู่ในช่วง 1.5 – 4 ด้านทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์ และเขียนมีผลการประเมินอยู่ในระดับดีเยี่ยม จานวน 36 คน คิดเป็นร้อยละ 72 ของนักเรียนทั้งหมด ระดับดี จานวน 12 คน คิดเป็นร้อยละ 24 ของนักเรียนทั้งหมด ระดับผ่าน จานวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 4 ของนักเรียนทั้งหมด และด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์ นักเรียนทุกคนผ่านเกณฑ์โดยมีผลการประเมินอยู่ในระดับดีเยี่ยม ทุกคน 3)นักเรียนทุกคนมีความพึงพอใจต่อแนวทางการประเมินเพื่อการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ คำสำคัญ : การประเมินเพื่อการเรียนรู้, คณิตศาสตร์