การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องเรขาคณิตวิเคราะห์ในปริภูมิสามมิติ สำหรับ - เศรษฐีชัยชนะ, พัชรินทร์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ศึกษาเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ ทั้งโดยภาพรวมและจำแนกตามระดับผลการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เก่ง ปานกลางอ่อนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เนื้อหาที่ใช้ในการศึกษาเป็นเนื้อหานอกหลักสูตรปกติ คือ เรื่อง เรขาคณิตวิเคราะห์ในปริภูมิสามมิติ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2548 ของโรงเรียนบางมดวิทยา ";สีสุกหวาดจวนอุปถัมภ์"; จำนวน 54 คนได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงและแบบมีชั้นภูมิการประเมินผลพิจารณาจากผลการทดสอบระหว่างเรียนและหลังเรียน ผลการวิจัยปรากฏว่า นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการเรียนสูงกว่าก่อนการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เมื่อพิจารณาตามระดับผลการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เก่ง ปานกลาง อ่อนของนักเรียน พบว่า ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 70 และ 60 ตามลำดับ นอกจากนี้นักเรียนมีเจตคติต่อการเรียนเรื่อง เรขาคณิตวิเคราะห์ในปริภูมิสามมิติ ด้านสาระการเรียนรู้ในระดับ ";ปานกลาง"; ด้านกิจกรรมการเรียนรู้ ด้านสื่อการเรียนรู้ ด้านการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ ในระดับ ";มาก";