Effects of Teaching Summary Writing to English Majors - Laosooksri, Tuanta (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
งานวิจัยนี้ศึกษาผลการสอนรายวิชา Reading and Summary ( การอ่านและสรุปความ)ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2548 ของนิสิตวิชาเอกภาษาอังกฤษ ชั้นปีที่ 3 จำนวน 15 คน ระยะเวลาในการทดลอง 12 สัปดาห์ จากการวิเคราะห์คะแนนสอบก่อนการสอนและหลังการสอนพบว่า นิสิตเขียนสรุปความมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในระดับที่ .01 นิสิตคัดลอกต้นฉบับน้อยกว่าในการสอบหลังการสอนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในระดับที่ .01 ความเข้าใจในการอ่านของนิสิตบิดเบือนจากต้นฉบับอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิตินิสิตสามารถเขียนได้ถูกต้อง (errors-free t-units)ไม่แตกต่างกัน ทั้งก่อนการสอนและหลังการสอนสรุปได้ว่านิสิตสามารถเขียนสรุปความได้ดีขึ้นโดยไม่คัดลอกต้นฉบับ อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบผลคะแนนก่อนการสอนและหลังการสอน พบว่านิสิตพัฒนาการอ่านเพื่อความเข้าใจและความสามารถด้านโครงสร้างประโยคได้ไม่สูงมากนัก ทั้งนี้เนื่องจากระยะเวลาในการทดลองมีจำกัด