การประเมินหลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาประสาทวิทยาศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ) - เย็นสุขใจ, จันทิมา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
สถาบันวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ดำเนินการประเมินหลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิตสาขาประสาทวิทยาศาสตร์(หลักสูตรนานาชาติ) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพขอหลักสูตรด้านบริบท ด้านปัจจัยเบื้องต้น ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต และประมวลปัญหาและอุปสรรคของการใช้หลักสูตร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินครั้งนี้ประกอบด้วยอาจารย์ นักศึกษา ผู้สำเร็จการศึกษา และผู้บังคับบัญชาของบัณฑิตหลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิตสาขาประสาทวิทยาศาสตร์(หลักสูตรนานาชาติ) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินครั้งนี้ใช้แบบสอบถาม ผลการประเมินพบว่า อาจารย์ นักศึกษา ผู้สำเร็จการศึกษา และผู้บังคับบัญชา มีความเห็นสอดคล้องกันว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก ในด้านบริบท ปัจจัยเบื้องต้น และผลผลิตส่วนด้านกระบวนการ นักศึกษาและผู้สำเร็จการศึกษามีความเห็นสอดคล้องกันว่ามีความเหมาะสมในระดับปานกลาง แต่ อาจารย์ มีความเห็นว่าเหมาะสมในระดับมาก ผลการประเมินจากแบบสอบถามและข้อเสนอแนะจากแบบสอบถามปลายเปิด สรุปเป็นข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรดังนี้ ควรมีการศึกษารายละเอียดของแต่ละรายวิชาในด้านต่าง ๆ เช่นการจัดการเรียนการสอนการประเมินผล วิธีการจัดการเรียนการสอน เนื้อหารายวิชา : จำนวนชั่วโมง/ควรมีการประเมินรายวิชาเมื่อสิ้นสุดการเรียนการสอนแล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข ควรมีการพิจารณาเนื้อหาแต่ละรายวิชาเพื่อลดความซ้ำซ้อน/ควรมีการพิจารณาคุณสมบัติของผู้เข้าศึกษาของหลักสูตร/ควรมีการพิจารณาความสอดคล้องของเนื้อหาวิชา :จำนวนหน่วยกิต : ชั่วโมงการเรียน: ทฤษฎี : ชั่วโมงการเรียนปฏิบัติ / ควรแจ้งวัตถุประสงค์ของแต่ละรายวิชาก่อนการเรียนการสอน/นำผลการประเมินพิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่น