การประเมินหลักสูตรตามโครงการการสอนภาษาไทยในประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม - นัยพัฒน์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.องอาจ; เอี่ยมจินดา, ดร.มีชัย; เนตรถนอมศักดิ์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธีรชัย (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินหลักสูตรภาษาไทยที่เปิดสอน ณ สถาบันอุดมศึกษาของรัฐบาลและของเอกชนรวม 4 แห่งในประเทศเวียดนาม โดยประยุกต์ใช้แบบจำลองการประเมินแบบซิป(CIPP model) และแบบเน้นการตอบสนอง (Responsive model) และการศึกษาเฉพาะกรณีที่ใช้ข้อมูลทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ ผู้วิจัยได้รายงานผลการวิจัยในด้านบริบท ด้านปัจจัยเบื้องต้น ด้านกระบวนการและ ด้านผลผลิต/ผลลัพธ์ กล่าวโดยสรุป หลักสูตรภาษาไทยที่เปิดสอนในประเทศเวียดนาม อยู่ในระดับมาตรฐานที่ยอมรับได้ อย่างไรก็ตามมีองค์ประกอบที่สำคัญบางประการของหลักสูตรที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง