ความผิดพลาดในการคำนวณค่าสถิติในรายงานการวิจัย - บุญเรืองรัตน์, ศาสตราจารย์ ดร.สำเริง (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยเริ่มจากการคิดปัญหาที่ทำวิจัยต้องใหม่และก้าวไกลไปจากเดิม กำหนดตัวแปรในการทำวิจัย เครื่องมือที่วัดตัวแปรต้องเที่ยงตรง และมีความเชื่อมั่นสูง มีวิธีการวัดตัวแปรและเก็บข้อมูลอย่างดี จากนั้นก็วิเคราะห์ข้อมูลคำนวณค่าสถิติต่างๆผมมีข้อสังเกตที่พบจากรายงานการวิจัยต่างๆ ทั้งงานวิจัยที่เสนอเพื่อขอตำแหน่งทางวิชาการ งานวิจัยที่ทำเสนอขอรับปริญญานิพนธ์ ระดับปริญญาโท และปริญญาเอก ตัวอย่างดังต่อไปนี้