ปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 1 โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย - ดีกลาง, ปิยะรัตน์; พลอยเลื่อมแสง, ผู้ช่วยศาสตราจารย์พรรณรัตน์; กรีทอง, รองศาสตราจารย์เวธนี (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 1โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย ปัจจัยที่ศึกษาแบ่งเป็น 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ อายุระดับชั้น ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน บุคลิกภาพ สุขภาพจิตและความศรัทธาต่อโรงเรียน ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว ความคาดหวังของผู้ปกครองในด้านการเรียน และระดับการศึกษาของผู้ปกครอง ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมทางการเรียน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพทางด้านการเรียน สัมพันธภาพระหว่างครูกับนักเรียน และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 1โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย ปีการศึกษา2549 จำนวน 140 คน เป็นนักเรียนชาย 71 คน และนักเรียนหญิง 69 คน ซึ่งใช้เป็นตัวอย่างทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับแรงจูงใจใ น ก า ร ม า เ รียน ข อ ง นัก เ รีย น ใ น ร ะ ดับ ช่ว ง ชั้น ที่ 1โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย มีดังนี้1.1 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : ชาย ( X1)1.2 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1 โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 5 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 1( X4) ความศรัทธาต่อโรงเรียน ( X14) ลักษณะทางกายภาพทางด้านการเรียน ( X16) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู(X17) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ( X18)2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้น ที่ 1 โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย มีดังนี้2.1 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 2 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น :ประถมศึกษาปีที่ 2 ( X5) และระดับการศึกษาผู้ปกครอง :ปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ( X10)2.2 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 2 ปัจจัย ได้แก่ อายุ ( X3)และระดับชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 3 ( X6)3. ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1 โรงเรียนธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย มี 7 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : หญิง ( X2)ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน( X7) ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว( X8) ระดับการศึกษาผู้ปกครอง : ต่ำกว่าปริญญาตรี( X11) บุคลิกภาพ( X12) สุขภาพจิต( X13) และความคาดหวังของผู้ปกครองต่อการเรียนของนักเรียน( X15)4. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการแรงจูงในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1 โรงเรียน ธนากรสงเคราะห์จังหวัดหนองคาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี4 ปัจจัย โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาน้อยที่สุด ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพทางด้านการเรียน( X16) ความศรัทธาต่อโรงเรียน ( X14) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู( X17) และฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว ( X8) ซึ่งปัจจัยทั้ง 4 ปัจจัยนี้ สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนการแรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1 โรงเรียน ธนากรสงเคราะห์จังหวัดหนองคาย ได้ร้อยละ 50.905. สมการพยากรณ์แรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1 โรงเรียน ธนากรสงเคราะห์จังหวัดหนองคาย มีดังนี้5.1 สมการพยากรณ์แรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1 โรงเรียน ธนากรสงเคราะห์ จังหวัดหนองคาย ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่Ŷ = .398 + .358X16 + .301X14 + .270X17+.046 X85.2 สมการพยากรณ์แรงจูงใจในการมาเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 1 โรงเรียน ธนากรสงเคราะห์จังหวัดหนองคาย ในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่Z = .359X16 + .342 X14 + .255X17+.129 X8