องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อ พฤติกรรมการทะเลาะวิวาท ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนขนอมพิทยา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช. - สมทรง, พิชญา; พงษ์โสภา, อาจารย์วิไลลักษณ์; กรีทอง, รองศาสตราจารย์เวธนี (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
ก า ร วิจัย ค รั้ง นี้มีจุด มุ่ง ห ม า ย เ พื่อ ศึก ษ าองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนขนอมพิทยา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช. องค์ประกอบที่ศึกษาแบ่งเป็น 3องค์ประกอบคือ องค์ประกอบด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ อายุระดับชั้น บุคลิกภาพ สุขภาพจิต และความฉลาดทางอารมณ์องค์ประกอบด้านครอบครัว ได้แก่ อาชีพของผู้ปกครองสถานภาพสมรสของผู้ปกครอง ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครององค์ประกอบด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพทางการเรียน สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาช่วงชั้นที่4 ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียน ขนอมพิทยา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ปีการศึกษา 2549 จำนวน188 คน เป็นนักเรียนชาย 68 คน และนักเรียนหญิง 120 คนเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถามองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนขนอมพิทยา อำเภอขนอมจังหวัดนครศรีธรรมราช สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการศึกษา พบว่า1. องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนขนอมพิทยา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 1 องค์ประกอบ ได้แก่สุขภาพจิต ( X16)2. องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนขนอมพิทยา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ความฉลาดทางอารมณ์ ( X17) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X18) ลักษณะทางกายภาพทางการเรียน( X19) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู( X20) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน( X21)3.องค์ประกอบที่ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่4 โรงเรียนขนอมพิทยา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช มี 15องค์ประกอบ ได้แก่ เพศชาย ( X1) เพศหญิง ( X2) อายุ( X3) ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 4 ( X4) ระดับชั้น :มัธยมศึกษาปีที่ 5 ( X5) ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่6(X6)อาชีพของผู้ปกครอง: ข้าราชการพนักงานรัฐวิสาหกิจ(X7)อาชีพของผู้ปกครอง: เกษตรกรรม( X8) อาชีพของผู้ปกครอง: ค้าขาย หรือธุรกิจส่วนตัว( X9) อาชีพของผู้ปกครอง: รับจ้าง ( X10) สถานภาพสมรสของบิดามารดา:บิดามารดาอยู่ด้วยกัน ( X11) สถานภาพสมรสของบิดามารดา: บิดามารดาแยกกันอยู่ ( X12) สถานภาพสมรสของบิดามารดา: บิดามารดาถึงแก่กรรม ( X13) ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว ( X14) และ บุคลิกภาพ ( X15)4. องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนขนอมพิทยาอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 3 องค์ประกอบโดยเรียงลำดับจากองค์ประกอบที่มีอิทธิพลมากที่สุดไปหาองค์ประกอบที่มีอิทธิพลน้อยที่สุด ได้แก่ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน (X21) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู(X20) และบุคลิกภาพ (X15) ซึ่งองค์ประกอบทั้ง 3 องค์ประกอบสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนพฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนขนอมพิทยา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร้อยละ 39.105. สมการพยากรณ์พฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนขนอมพิทยาอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช มีดังนี้5.1 สมการพยากรณ์พฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียน ขนอมพิทยา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่Ŷ = 4.772 - .569 X21 - .336 X20 + .244 X155.2 สมการพยากรณ์พฤติกรรมการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียน ขนอมพิทยาอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ในรูปคะแนนมาตรฐานได้แก่Z = -.498 X21 - .205 X20 + .147 X15