ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร - สนโต, อารยา; กรีทอง, รองศาสตราจารย์เวธนี; จุลรัตน์, อาจารย์ ดร.พาสนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการรับรู้วิชา วิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนราชดำ ริ เขตประเวศกรุงเทพมหานคร ปัจจัยที่ศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ อายุ ระดับชั้น ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ และนิสัยทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพชีวภาพ ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ การสนับสนุนการสนับสนุนด้านการเรียนของผู้ปกครอง และ ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนได้แก่ ลักษณะทางกายภาพด้านการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็น นักเรียนช่วงชั้นที่ 4 ยกเว้นแผนวิทย์-คณิตปีการศึกษา 2549 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร รวมทั้งสิ้นจำนวน 250 คนเป็นนักเรียนชาย 111 คน และนักเรียนหญิง 139 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพชีวภาพของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศกรุงเทพมหานคร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Stepwise MultipleRegression Analysis)ผลการศึกษา พบว่า1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนราชดำ ริ เขต ประเวศกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 มี 2ปัจจัย โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ การสนับสนุนด้านการเรียนของผู้ปกครอง(X5) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู( X7)ซึ่งปัจจัยทั้ง 2 ปัจจัยนี้สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของความสามารถในการรับรู้วิชา วิทยาศาสตร์กายภาพชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนราชดำริเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 22 จึงนำค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์มาเขียนสมการได้ดังนี้สมการพยากรณ์ความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่Ŷ = 1.756 + .300 X5+ .159 X7สมการพยากรณ์ความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานครในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่Z = .400 X5 + .189 X72. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียน ราชดำ ริ เขตประเวศกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี2 ปัจจัยโดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพด้านการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ (X6) และการสนับสนุนด้านการเรียนของผู้ปกครอง(X5) ซึ่งปัจจัยทั้ง 2ปัจจัยนี้ สามารถร่วมกันอธิบาย ความแปรปรวนของความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 23.6 จึงนำค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์มาเขียนสมการได้ดังนี้สมการพยากรณ์ความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่5 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่Ŷ = 1.632+.288 X6 +.214 X5สมการพยากรณ์ความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่5 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานครในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่Z = .341X6 +.326X53. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนราชดำ ริ เขตประเวศกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 3ปัจจัยโดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพด้านการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ(X6) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู(X7) และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ(X2) ซึ่งปัจจัยทั้ง 3 ปัจจัยนี้สามารถร่วมกันอธิบาย ความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่6 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ52.60 จึงนำค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์มาเขียนสมการได้ดังนี้สมการพยากรณ์ความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่6 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่Ŷ = .115 +.502 X6 +.323 X7 +.192 X2สมการพยากรณ์ความสามารถในการรับรู้วิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนราชดำริ เขตประเวศ กรุงเทพมหานครในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่Z = .402 X 6+.349 X7+.193 X2