ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกเรียน MINI ENGLISH PROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 - ซูกูล, สุภา; กรีทอง, รองศาสตราจารย์เวธนี; จุลรัตน์, อาจารย์ ดร. พาสนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกเรียน MINI ENGLISH PROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ปัจจัยที่ศึกษาแบ่งเป็น 3 ปัจจัย คือปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ระดับชั้น ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและทัศนคติต่อวิชาภาษาอังกฤษ ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ฐานะทาง เศรษฐกิจของครอบครัว ความคาดหวังของผู้ปกครองที่มีต่อนักเรียน และการสนับสนุนของผู้ปกครอง ที่มีต่อนักเรียนและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพของโรงเรียนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว ปีการศึกษา 2549 จำนวนทั้งสิ้น180 คน ครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกเรียน MINI ENGLISH PROGRAMME สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน(The Pearson Product Moment Correlation Coefficient)และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Stepwise MultipleRegression Analysis)ผลการศึกษาพบว่า1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเลือกเรียน MINIENGLISH PROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำ เภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีดังนี้1.1 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการเลือกเรียน MINI ENGLISH PROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05มี 1 ปัจจัยได้แก่ การสนับสนุนของผู้ปกครองที่มีต่อนักเรียน ( X10)1.2ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการเลือกเรียน MINI ENGLISH PROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 4ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 3 ( X3) ทัศนคติต่อวิชาภาษาอังกฤษ ( X8) ความคาดหวังของผู้ปกครองที่มีต่อนักเรียน ( X9) และ ลักษณะทางกายภาพของโรงเรียน ( X11)2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับการเลือกเรียนMINI ENGLISH PROGRAMME ของของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 1ปัจจัย ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 1 ( X3)3. ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับการเลือกเรียนMINI ENGLISH PROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำ เภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มี 5 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : ชาย ( X1) เพศ :หญิง ( X2) ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 2 ( X4) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ( X6) และ ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว (X7)4. ปัจจัยที่ส่งต่อการเลือกเรียน MINI ENGLISHPROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำเภอ บางพลี จังหวัด สมุทรปราการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 2 ปัจจัย โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุดได้แก่ ทัศนคติต่อวิชาภาษาอังกฤษ (X8) และ ความคาดหวังของผู้ปกครองที่มีต่อตัวนักเรียน (X9) ซึ่งปัจจัยทั้ง 2 ปัจจัยนี้สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการเลือกเรียนMINI ENGLISH PROGRAMME ของของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ได้ร้อยละ 28.805. สมการพยากรณ์การเลือกเรียน MINIENGLISH PROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำ เภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่Ŷ = .735 + .621 X8 + .197X9สมการพยากรณ์การเลือกเรียน MINI ENGLISHPROGRAMME ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่Z = .481X8 + .140 X9