ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ผลรัตนไพบูลย์, สุพัตรา; พงษ์โสภา, อาจารย์วิไลลักษณ์; กรีทอง, รองศาสตราจารย์เวธนี (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยเรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปัจจัยที่ศึกษาแบ่งเป็น 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ระดับชั้นผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ บุคลิกภาพ และทัศนคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ปัจจัยด้านครอบครัวได้แก่ ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปีการศึกษา 2549 จำนวน 337 คน เป็นนักเรียนชาย 125 คนและนักเรียนหญิง 212 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าได้แก่ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการศึกษา พบว่า1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 5 ปัจจัย ได้แก่ บุคลิกภาพ ( X8)ทัศนคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X9) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X10) ลักษณะทางกายภาพทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X11) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู ( X12)2. ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้น ที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มี 8 ปัจจัย ได้แก่ เพศ :ชาย (X1) เพศ : หญิง (X2) ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 1(X3) ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 2 (X4) ระดับชั้น :มัธยมศึกษาปีที่ 3 (X5) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (X6) ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว (X7) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน (X13)3. ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียน สุราษฎร์พิทยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี5 ปัจจัยโดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุด ไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ ทัศนคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X9) ลักษณะทางกายภาพในโรงเรียน (X11)บุคลิกภาพ (X8) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน (X13)และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (X6) ซึ่งปัจจัยทั้ง 5 ปัจจัยสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยาอำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร้อยละ 47.904. สมการพยากรณ์พฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีดังนี้4.1 สมการพยากรณ์พฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่Ŷ = -.183 + .699 X9 + .310 X11 + .238 X8 - .160 X13 - .089 X6Ŷ = -.183 + .699 X9 (ทัศนคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ) + .310 X11 (ลักษณะทางกายภาพทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ) + .238 X8 (บุคลิกภาพ ) -.160 X13 (สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ) - .089 X6( ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน )4.2 สมการพยากรณ์พฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่Z = .512 X9 + .237 X11 + .193 X8 - .147 X13 - .091 X6Z = .512 X9 (ทัศนคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ )+ .237 X11 (ลักษณะทางกายภาพทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ) + .193 X8 (บุคลิกภาพ ) - .147 X13(สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ) - .091 X6 (ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน )