องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี - ช่างประดับ, อาจารีย์; กรีทอง, รองศาสตราจารย์เวธนี; จุลรัตน์, อาจารย์ ดร.พาสนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี องค์ประกอบที่ศึกษาแบ่งเป็น 3 องค์ประกอบ คือองค์ประกอบด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนบุคลิกภาพ อัตมโนทัศน์ ทัศนคติต่อการคบเพื่อน และสุขภาพจิต องค์ประกอบด้านครอบครัว ได้แก่ ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว สภาพครอบครัว และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง และองค์ประกอบด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ได้แก่ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และลักษณะทางกายภาพด้านการเรียนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 ปีการศึกษา 2549 ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี จำนวนทั้งสิ้น 267 คนเป็นนักเรียนชาย 127 คน และ นักเรียนหญิง 140 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถามองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการศึกษา1. องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี มีรายละเอียด ดังนี้1.1 องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 2 องค์ประกอบได้แก่ ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว ( X4) และสภาพครอบครัว : บิดามารดาอยู่ด้วยกัน (X5)1.2 องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ของนักเรียนช่วงชั้นที่3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 8 องค์ประกอบ ได้แก่เพศ : หญิง( X2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ( X3)บุคลิกภาพ ( X8) อัตมโนทัศน์ ( X9) ทัศนคติต่อการคบเพื่อน ( X10) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง ( X12)สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู ( X13) และลักษณะทางกายภาพด้านการเรียน ( X14)2. องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนอินทร์บุรี อำ เภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี มีรายละเอียดดังนี้2.1 องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 2 องค์ประกอบ ได้แก่สภาพครอบครัว : บิดามารดาหย่าร้างกัน ( X6) และสุขภาพจิต( X11)2.2 องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 1 องค์ประกอบ ได้แก่เพศ : ชาย ( X1)3. อ ง ค์ป ร ะ กอ บ ที่ไ ม่มีคว า มสัม พัน ธ์กับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนอินทร์บุรี อำ เภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรีมี 1องค์ประกอบ ได้แก่ สภาพครอบครัว : บิดาหรือมารดาถึงแก่กรรม ( X7)4. องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรีอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 5 องค์ประกอบ โดยเรียงลำ ดับจากองค์ประกอบที่มีอิทธิพลมากที่สุด ไปหาองค์ประกอบที่มีอิทธิพลน้อยที่สุด ได้แก่ ทัศนคติต่อการคบเพื่อน (X10) อัตมโนทัศน์ (X9) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง(X12) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู (X13) และลักษณะทางกายภาพด้านการเรียน (X14) ซึ่งองค์ประกอบทั้ง 5 องค์ประกอบ สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ได้ร้อยละ51.405. สมการพยากรณ์สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี มีดังนี้5.1 สมการพยากรณ์สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรีอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่Ŷ = .369 + .397 X10 + .257 X9 + .204X12 + .153X13 + .090X145.2 สมการพยากรณ์สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรีอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ในรูปคะแนนมาตรฐานได้แก่Z = .319 X10 + .224 X9 + .215X12 + .149X13 + .114X14