การวิเคราะห์คุณภาพของนโยบายการให้บริการสาธารณะของกรมที่ดิน กรณีศึกษาสำนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรี สาขาปากเกร็ด - แย้มรุ่ง, สนทรรศน์; มีมาก, รองศาสตราจารย์ ดร.วรพิทย์; ฉายาชวลิต, อาจารย์ชีวินทร์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยมุ่งศึกษาถึงการวิเคราะห์คุณภาพของนโยบายการให้บริการสาธารณะของกรมที่ดิน กรณีศึกษาสำนักงานที่ดิน สาขาปากเกร็ดกลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนที่เข้ารับบริการจำนวน 300 คน โดยใช้การสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ (StratifiedRandom Sampling) และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานที่ดิน จังหวัดนนทบุรี สาขาปากเกร็ด จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ t-Test, one way ANOVA และ Regressionผลการศึกษา พบว่า1. ปัจจัยส่วนบุคคลของประชาชน ได้แก่ อายุและรายได้ ที่แตกต่างกัน ทำให้ความคิดเห็นในเรื่องการให้บริการสาธารณะของสำนักงานที่ดิน จังหวัดนนทบุรี สาขาปากเกร็ด แตกต่างกัน ขณะที่ปัจจัยส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่มีเฉพาะอายุ ที่แตกต่างกัน เท่านั้น ที่ทำให้ความคิดเห็นในเรื่องการให้บริการสาธารณะของสำนักงานที่ดิน จังหวัดนนทบุรีสาขาปากเกร็ด แตกต่างกัน 2. ผลลัพธ์ของการเข้ารับบริการสาธารณะของสำนักงานที่ดิน จังหวัดนนทบุรี สาขา ปากเกร็ดของประชาชน ในด้านระบบมาตรฐานคุณภาพ ด้านระบบข้อมูล,ระบบการสื่อสาร, ระบบการตัดสินใจ, ระบบการพัฒนาบุคลากร, ระบบการมีส่วนร่วม, ระบบการประเมินผล, ระบบการ คาดคะเนและแก้ไขวิกฤต, ระบบวัฒนธรรมและจรรยาวิชาชีพ, เป้าหมายและความพึงพอใจของผู้บริโภค,การบริหารกระบวนการคุณภาพ และภาวะผู้นำ มีอิทธิพลต่อคุณภาพของนโยบายการให้บริการสาธารณะ ส่วนผลลัพธ์ของการให้บริการสาธารณะของสำนักงานที่ดิน จังหวัดนนทบุรี สาขาปากเกร็ด ของเจ้าหน้าที่ ในด้านระบบมาตรฐานคุณภาพ ด้านระบบคาดคะเนและแก้ไขวิกฤต และการบริหารกระบวนการคุณภาพมีอิทธิพลต่อคุณภาพของนโยบายการให้บริการสาธารณะ3. ประสิทธิผลด้านความคุ้มค่ามีอิทธิพลต่อคุณภาพของนโยบายการให้บริการสาธารณะ