ปัจจัยที่ส่งผลต่อสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร - สารธมฺโม, พระธีราภิสุทธิ์; พลอยเลื่อมแสง, ผศ.พรรณรัตน์; กรีทอง, รศ.เวธนี (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล เขตทวีวัฒนากรุงเทพมหานคร ปัจจัยที่ศึกษาแบ่งเป็น 3 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ระดับชั้น ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนบุคลิกภาพ นิสัยทางการเรียน และ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ สภาพครอบครัวฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครองด้านการเรียน และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมทางการเรียน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพทางการเรียนสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑลเขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2549 จำนวน337 คน เป็นนักเรียนชาย 157 คน และนักเรียนหญิง 180คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อสมาธิในการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการศึกษา พบว่า1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล เขตทวีวัฒนากรุงเทพมหานคร มีดังนี้1.1 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 2 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : นักเรียนหญิง(X2) และระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 1 (X3)1.2 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 8 ปัจจัย ได้แก่ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน(X6) บุคลิกภาพ (X11) นิสัยทางการเรียน (X12) แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน (X13) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครองด้านการเรียน(X14) ลักษณะทางกายภาพทางการเรียน (X15) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน( X17)2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศสตรีวิทยา พุทธมณฑล เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร มีดังนี้2.1 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล เขตทวีวัฒนากรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี1 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : นักเรียนชาย ( X1)2.2 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 23. ปัจจัยที่มีไม่มีความสัมพันธ์กับสมาธิในการเรียนของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 3 5 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น :มัธยมศึกษาปีที่ 3 (X5) ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว(X7) สภาพครอบครัว : บิดามารดาอยู่ด้วยกัน (X8)สภาพครอบครัว : บิดามารดาหย่าร้างกัน (X9) และสภาพครอบครัว : บิดามารดาถึงแก่กรรม (X10)4. ปัจจัยที่ส่งผลต่อสมาธิในการเรียนของนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01มี 5 ปัจจัยโดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุด ไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน(X13) นิสัยทางการเรียน (X12) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู (X16) บุคลิกภาพ (X11) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง(X14) โดยทั้ง 5 ปัจจัยนี้สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนสมาธิในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 ได้ร้อยละ 60.50