ระบบบำบัดน้ำเสียที่เหมาะสมในสถานศึกษา : แหล่งเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อมศึกษาสำหรับโรงเรียนขยายโอกาส สังกัดกรุงเทพมหานคร - ทองปาน, ดร.สนอง (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาประสิทธิภาพของระบบบำบัดน้ำเสียที่เหมาะสมสำหรับโรงเรียนขยายโอกาสสังกัดกรุงเทพมหานครตามค่าพารามิเตอร์ 5 ค่า และเพื่อศึกษาประสิทธิภาพของบทปฏิบัติการเรื่องการบำบัดน้ำเสียในการศึกษาตามความมุ่งหมายดังกล่าว ผู้วิจัยได้สร้างระบบบำบัดนํ้าเสียขึ้นในพื้นที่ของโรงอาหารในโรงเรียนวัดปุรณาวาส กรุงเทพมหานคร ระบบบำบัดฯ.ที่สร้างขึ้นสามารถบำบัดน้ำเสียได้วันละประมาณ 23.8 ลบ.ม. ผู้วิจัยได้ใช้ระบบบำบัดฯ. ดังกล่าวทดลองบำบัดน้ำเสียจากโรงอาหารโรงเรียนวัดปุรณาวาส ในระหว่าง วันที่ 5 กุมภาพันธุ์ 2550 ถึง วันที่ 3มีนาคม 2550ผลการศึกษาพบว่า คุณภาพของน้ำที่ผ่านการบำบัดมีค่าเฉลี่ยตามค่าพารามิเตอร์ที่ศึกษาคือ ค่าพีเอช ค่าบีโอดี ค่าซีโอดี ปริมาณสารแขวนลอย และน้ำมันและไขมัน เท่ากับ 7.40,12.45 mg/l, 72.63 mg/l, 25.75 mg/l และ 7.64 mg/lตามลำดับ ค่าดังกล่าวเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม 2537ประสิทธิภาพของบทปฏิบัติการเรื่องการบำบัดน้ำเสียมีค่า IC เท่ากับ 0.70 ซึ่งมีค่าสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ที่ 0.50