การบูรณาการรายวิชาในหลักสูตรการอุดมศึกษา - เจียระนัย, ดร.วินิดา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
ตลอดศตวรรษที่ 20 การบูรณาการรายวิชา ใน หลักสูตรการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาได้มีการพัฒนาบาง รายวิชาให้มีลักษณะของการบูรณาการ ในปัจจุบัน จึงมีหลาย รายวิชาที่จัดการเรียนการสอนให้นิสิตเรียนรู้หลายสาขาวิชา เพิ่มขึ้น โดยพัฒนาอาจารย์ให้มีความรู้กว้างขวางในเนื้อหาวิชา อื่น หรืออาจารย์บางท่านพยายามติดต่อกับอาจารย์สาขาวิชา อื่นเพื่อให้ความรู้ในบางหัวข้อกับนิสิต และมีการวางแผนจัดการ สอนที่แบ่งปันความรู้ร่วมกันและการเข้าร่วมชั้นเรียนกับอาจารย์ ที่สอนวิชาอื่น ดังนั้น คณาจารย์จึงพบกันทุกสัปดาห์ตลอดปี เพื่อวางแผนการสอนและปรับปรุงรายวิชา ในที่สุด เส้นกั้น พรมแดนระหว่างรายวิชาก็หายไป และให้ความสนใจกับ โครงสร้างความเข้าใจในเรียนรู้ของนิสิตแบบใหม่ ผลสุดท้าย นิสิตได้ใช้เวลาเล็กน้อยในการเรียนรู้วิชาเฉพาะสาขาและ ขอบข่ายของสาขาวิชาความรู้ที่เกี่ยวข้องด้วยการบูรณาการการ เรียนรู้ที่สูงขึ้น