ปัจจัยที่ส่งผลต่อความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช - สมคิด, สิรินทิพย์; กรีทอง, รองศาสตราจารย์ เวธนี; จุลรัตน์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พาสนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจำแนกปัจจัยที่ศึกษาเป็น 3 ด้าน คือ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ระดับชั้นผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน บุคลิกภาพ นิสัยทางการเรียน และแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ฐานะทางเศรษฐกิจของผู้ปกครอง สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง และความคาดหวังของผู้ปกครอง และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพด้านการเรียน สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนช่วงชั้นที่4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช ปีการศึกษา 2550 จำนวน 272 คนเป็นนักเรียนหญิง 200 คนและนักเรียนชาย 72 ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4จำนวน 91 คน เป็นนักเรียนหญิง 60 คน นักเรียนชาย 31 คนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 102 คน เป็นนักเรียนหญิง 72 คน นักเรียนชาย 30 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 79 คน เป็นนักเรียนหญิง 68 คน นักเรียนชาย11 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แ ก่แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลความรับผิดชอบในการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการวิจัย พบว่า1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนในช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 8ปัจจัย ได้แก่ เพศ : หญิง (X2) บุคลิกภาพ (X8) นิสัยทางการเ รีย น ( X9 ) แ ร ง จูง ใ จ ใ ฝ่สัม ฤ ท ธิ์ท า ง ก า ร เ รีย น(X10)สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X11) ความคาดหวังของผู้ปกครอง (X12) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู (X14) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน (X15)และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ลักษณะทางกายภาพทางการเรียน (X13)2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : ชาย (X1)3.ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช มี 5 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น : ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 (X3) ระดับชั้น : ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 (X4)ระดับชั้น : ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (X5) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (X6) และฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว (X7)4. ปัจจัยที่สามารถพยากรณ์ความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคมจังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างมีนัยสำ คัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 5 ปัจจัย โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ บุคลิกภาพ(X8)สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X11) แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน (X10) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู (X14) และนิสัยทางการเรียน (X9) ซึ่งทั้ง 5 ปัจจัยนี้สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของความรับผิดชอบในการเรียนได้ ร้อยละ 49.5