ปัจจัยที่ส่งผลต่อการวางแผนการใช้เวลาเรียนที่ เหมาะสมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนบ้านสำราญ จังหวัดนครพนม - สุพรรณกูล, กันยา; กรีทอง, รองศาสตราจารย์ เวธนี; จุลรัตน์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พาสนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา ปัจจัยที่ส่งผลต่อการวางแผนการใช้เวลาเรียนที่เหมาะสมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนบ้านสำราญ จังหวัดนครพนม โดยจำแนกปัจจัยที่ศึกษาเป็น 3 ด้านคือ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ระดับชั้นนิสัยทางการเรียน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน บุคลิกภาพ และแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ภาระ งานที่ได้รับมอบหมาย ความคาดหวังของ ผู้ปกครองและฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัวและปัจจัยทางด้านสภาพแวดล้อม ทางการเรียน ได้แก่ การเลียนแบบ อาจารย์และการ เลียนแบบเพื่อนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนช่วงชั้นที่3 โรงเรียนบ้านสำราญ จังหวัดนครพนม ปีการศึกษา 2550จำ นวน 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถามวางแผนการใช้เวลาเรียนที่เหมาะสมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนบ้านสำราญ จังหวัดนครพนมสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการวางแผนการใช้เวลาเรียนที่เหมาะสมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนบ้านสำราญ จังหวัดนครพนม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 6 ปัจจัย ได้แก่ นิสัยทางการเรียน ( x8)บุคลิกภาพ (x9) แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน ( x10)ภาระงานที่ได้รับมอบหมายในครอบครัว ( x11) ความคาดหวังของผู้ปกครอง ( x12) และการเลียนแบบอาจารย์ (x13) และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนบ้านสำราญ จังหวัดนครพนม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ( x3)2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับการวางแผนการใช้เวลาเรียนที่เหมาะสมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3โรงเรียนบ้านสำราญ จังหวัดนครพนม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่2 (x4)3. ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับการวางแผนการใช้เวลาเรียนที่เหมาะสมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนบ้านสำราญ จังหวัดนครพนม มี 6 ปัจจัย ได้แก่ เพศชาย ( x1)เพศหญิง ( x2) ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ( x5) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (X6) ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว (X7)และการเลียนแบบเพื่อน (X14)4. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการวางแผนการใช้เวลาเรียนที่เหมาะสมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนบ้านสำราญจังหวัดนครพนม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 3ปัจจัยโดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ การเลียนแบบอาจารย์ ( x14)ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 (x4) และภาระงานที่ได้รับมอบหมายในครอบครัว ( x12) ซึ่งปัจจัยทั้ง 3 ปัจจัยนี้สามารถร่วมกันอธิบายการวางแผนการใช้เวลาเรียนที่เหมาะสมของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนบ้านสำราญจังหวัดนครพนม ได้ร้อยละ 47.6