ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปรับตัวด้านการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่3โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม - มุราชัย, นุจรี; กรีทอง, รองศาสตราจารย์ เวธนี; จุลรัตน์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พาสนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการปรับตัวด้านการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม โดยจำแนกปัจจัยที่ศึกษาเป็น 3 ด้าน คือ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ อายุ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน นิสัยทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ และ เจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง และการสนับสนุนด้านการเรียนของผู้ปกครอง และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ได้แก่ลักษณะทางกายภาพของโรงเรียนสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม ปีการศึกษา 2550 จำนวนทั้งสิ้น 327 คนเป็นนักเรียนหญิง 199 คน และนักเรียนชาย 128 คน เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน121คน เป็นนักเรียนหญิง 76 คน และนักเรียนชาย 45 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน102 คน เป็นนักเรียนหญิง 66 คนและนักเรียนชาย 36 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3จำนวน 104 คน เป็นนักเรียนหญิง 57 คน และนักเรียนชาย47 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อการปรับตัวด้านการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ด้าน ได้แก่ ปัจจัยด้านส่วนตัวปัจจัยด้านครอบครัว และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการวิจัย พบว่า1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปรับตัวด้านการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ปัจจัย ได้แก่ นิสัยทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X5) เจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X6)สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X7) การสนับสนุนด้านการเรียนของผู้ปกครอง (X8) ลักษณะทางกายภาพของโรงเรียน (X9) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู (X10) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน (X11)2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับการปรับตัวด้านการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 มี 1 ปัจจัย คือ อายุ (X3)3. . ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับการปรับตัวด้านการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียน มี 3 ปัจจัย ได้แก่ เพศชาย (X1) เพศหญิง (X2) และ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (X6)4.ปัจจัยที่ส่งผลการปรับตัวด้านการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนอย่างมีนัยสำ คัญทางสถิติที่ระดับ.01 มี 1 มี 3 ปัจจัย โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ เจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X6) นิสัยทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X5) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู(X10) ซึ่งทั้ง 3 ปัจจัยนี้ สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการปรับตัวด้านการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ได้ร้อยละ 54.7