นักเรียนมีทรรศนะกับการเรียนอย่างไร - ยอดกมล, ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุขวสา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การเรียนของนักเรียนจะได้รับผลมากน้อย ต้องมี องค์ประกอบหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ผู้เรียน บทเรียน และวิธีเรียน ซึ่งทั้ง 3 องค์ประกอบนี้จะมีผลต่อการเรียนของ นักเรียน ต้องอาศัยแบบการสอนของครูว่า จะสอนด้วยวิธีใดที่ จะให้เด็กได้รับความรู้อย่างเต็มที่ ครูต้องมีการพัฒนาวิธีการ สอน โดยสำ รวจจากวิชาที่สอน เนื้อหาในบทเรียน และ สภาพแวดล้อม มีการวางโครงการออกแบบวิธีสอน และ ดำเนินการสอนตามขั้นตอน เพื่อให้การสอนมีประสิทธิภาพ ให้เด็กได้รับความรู้ความเข้าใจ และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่