การให้คำปรึกษา : ตอน รู้เขา รู้เรา - อรรถศิริ, อนุสรณ์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
ผลพวงจากยุคโลกาภิวัตน์ถ่ายทอดและหลอมรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรม เจตคติและทัศนะวิถีแห่งชีวิตในมุมต่าง ๆ จากสังคมในซีกโลกหนึ่งสู่อีกที่หนึ่ง ทำให้ความแตกต่างระหว่างความเป็นปัจเจกบุคคลมีมากขึ้น อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ให้คำปรึกษาพึงคำนึงและตระหนักต่อการทำความเข้าใจในเรื่องค่านิยม ประสบการณ์เดิม ความเชื่อ และสภาวะจิตใจ ของผู้รับคำปรึกษา ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานสำคัญที่เป็นบทบาทในกระบวนการให้คำปรึกษา ผู้ให้คำปรึกษาจึงพึงระวังและใส่ใจต่อความคิดเห็น การรับรู้และมุมมองของผู้รับคำปรึกษาเสมือนหนึ่งร่วมสถานการณ์เดียวกัน