ปัจจัยการบริหารที่ส่งผลต่อการดำเนินงานคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1: THE ADMINISTRATIVE FACTORS AFFECTING THE PROTECTION AND ASSISTANCE TO STUDENTS IN SCHOOL UNDER THE NONTHABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA 1 - บุญพรวงศ์, สุธีรา; จีนะวัฒน์, อรรณพ; โสระพันธ์, จุฬาลักษณ์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยการบริหารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 2) การดำเนินงานคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการบริหารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานในสถานศึกษาและระดับการดำเนินงานคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา และ 4)สร้างสมการพยากรณ์ของปัจจัยการบริหารที่ส่งผลต่อการดำเนินงานคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 จำนวน 183 คน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยการบริหารสถานศึกษา มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .99และการดำเนินงานคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .97 ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยการบริหารสถานศึกษาที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานในสถานศึกษา สังกัดสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) การดำเนินงานคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3) ปัจจัยการบริหาร มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการดำเนินงานคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .72 และ 4) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 เรียงตามลำดับได้แก่ ปัจจัยด้านการบริหารจัดการ และปัจจัยด้านบรรยากาศและวัฒนธรรมองค์การ ดังสมการพยากรณ์ต่อไปนี้ y = 0.557Zx1+0.511x6